นักวิทย์คนดังสหรัฐฯ ยัน อูมัวมัว คือยานเอเลี่ยน ไม่ใช่แค่ดาวเคราะห์น้อย

ข่าว

  นักวิทย์คนดังสหรัฐฯ ยัน อูมัวมัว คือยานเอเลี่ยน ไม่ใช่แค่ดาวเคราะห์น้อย

  ไทยรัฐออนไลน์
  8 ก.พ. 2564 18:10 น.
  SHARE

  นักวิทย์คนดังสหรัฐฯ ยัน อูมัวมัว คือยานเอเลี่ยน ไม่ใช่แค่ดาวเคราะห์น้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.พ. 2564 18:10 น.

  นักวิทย์คนดังในสหรัฐฯ ยืนยัน อูมัวมัว คือ ยานของมนุษย์ต่างดาว ที่มาสังเกตการณ์โลกของเราเมื่อ 5 ปีก่อน รู้สึกผิดหวังที่ชุมชนนักวิทยาศาสตร์โลกเห็นว่ามันเป็นดาวเคราะห์น้อยเท่านั้น

  เมื่อ 8 ก.พ. 64 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานความคืบหน้าปริศนาของ Oumuamu (อูมัวมัว) วัตถุชนิดแรกจากนอกสุริยะที่เคลื่อนผ่านโลกเมื่อเดือนตุลาคม 2560 จนสร้างความฮือฮาและประหลาดใจอย่างมากนั้น ได้รับการตอกย้ำอีกครั้ง จากศาสตราจารย์อาวี โล๊บ ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐฯ ว่า อูมัวมัว คือ ยานของมนุษย์ต่างดาวที่มาจากนอกโลก ทว่าชุมชนนักวิทยาศาสตร์กลับไม่สนใจและคิดว่าอูมัวมัว คือ ดาวเคราะห์น้อย

  ศาสตราจารย์โล้บ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ที่ได้รับความเคารพและเคยร่วมงานกับศาสตราจารย์สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้งก่อนจะล่วงลับ ได้อ้างในหนังสือเล่มใหม่ 'Extraterestrial: The First Sign of Intelligent Life Beyond Earth' หรือ 'มนุษย์ต่างดาว : สัญญาณแรกของสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญานอกโลก โดยระบุว่า อูมัวมัว' คือ  ยานอวกาศที่สร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาวที่เดินทางมาสังเกตการณ์โลกของเราเมื่อ 5 ปีก่อน

  'การคิดว่าพวกเรามีแค่หนึ่งเดียว, เป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษ และได้รับสิทธิพิเศษนั้น ถือเป็นความคิดที่หยิ่งผยอง เพราะความถูกต้องที่มานั้นคือ ความทันสมัย และพูดได้ว่า พวกเราไม่ได้มีความพิเศษอะไรเลย เพราะมีวัฒนธรรมอื่นๆ ที่เหนือกว่ามากอยู่ที่นั่น และพวกเราจำเป็นแค่ต้องค้นหาพวกมันต่อไป' ศาสตราจารย์โล้บระบุ

  ทั้งนี้ ทีมนักดาราศาสตร์ที่ฮาวาย ได้ตั้งชื่อวัตถุปริศนาจากนอกสุริยะว่า 'อูมัวมัว' หลังจากพบโดยบังเอิญเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 โดยกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS1 ซึ่งนักดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาวาย ในสหรัฐฯ ได้ใช้ค้นหาดูดาวเคราะห์น้อยที่เป็นอันตรายต่อโลก โดยอูมัวมัว เป็นภาษาของชนพื้นเมืองบนเกาะฮาวาย หมายถึง หน่วยลาดตระเวนหรือหน่วยสังเกตการณ์

  อูมัวมัวถูกจัดให้เป็นวัตถุระหว่างดวงดาวนอกสุริยะ ที่โคจรเข้ามาในระบบสุริยะของเราเป็นครั้งแรก (Interstellar Object) อีกทั้งยังโคจรด้วยความเร็วสูงอย่างผิดปกติขณะเข้ามาในระบบสุริยะของเราเมื่อเกือบ 5 ปีก่อน โดยเคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึง 196,000 ไมล์ต่อชั่วโมง จึงทำให้รอดพ้นจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อูมัวมัวเอเลี่ยนยานเอเลี่ยนอาวี โล๊บสตีเฟ่น ฮอว์กกิ้งยานมนุษย์ต่างดาวข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 05:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์