ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนต้านโควิด 6 แสนโดสจาก'จีน' ถึง 'กัมพูชา' ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชนสัปดาห์นี้

ไทยรัฐออนไลน์
8 ก.พ. 2564 18:03 น.
SHARE

วัคซีนต้านโควิด 6 แสนโดสจาก'จีน' ถึง 'กัมพูชา' ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชนสัปดาห์นี้

ไทยรัฐออนไลน์

8 ก.พ. 2564 18:03 น.

วัคซีน ซิโนฟาร์ม จากจีนถึงกัมพูชาแล้ว เตรียมแจกจ่ายให้ประชาชนกลุ่มแรกในสัปดาห์นี้ ตั้งเป้าสำรองวัคซีน 20 ล้านโดส เพื่อฉีดให้ประชาชนสองในสามของประชากรในประเทศ

วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จากบริษัท ซิโนฟาร์ม ของประเทศจีน จำนวน 600,000 โดส ได้ถูกขนส่งโดยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ ถึงสนามบินในกรุงพนมเปญ ของกัมพูชาแล้ว โดยมีสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และคณะรัฐมนตรี รวมไปถึงนายหวัง เวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา เข้าร่วมพิธีรับมอบวัคซีนที่สนามบิน

ข่าวแนะนำ

ด้านสมเด็จฮุน เซน ระบุว่าวัคซีนจากบริษัท ซิโนฟาร์ม นั้นมีประสิทธิภาพต่อบุคคลที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 59 ปี โดยจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในวันพุธ ที่จะถึงนี้ โดยบุคลากรทางการแพทย์, เจ้าหน้าที่ของกองทัพ, ครู, ผู้สื่อข่าว, คนขับแท็กซี่ และพนักงานเก็บขยะ จะเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นกลุ่มแรก โดยกัมพูชาตั้งเป้าสำรองวัคซีน จำนวน 20 ล้านโดส เพื่อฉีดให้แก่ประชาชน จำนวน 10 ล้านคน คิดเป็นสองในสามของประชากรในประเทศ โดยจะได้รับวัคซีนจากจีน ออสเตรเลีย และโครงการโคแวกซ์

โดยก่อนหน้านี้ประเทศจีนได้เตรียมบริจาควัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้แก่หลายประเทศทั่วโลก โดยมุ่งเน้นบริจาคให้แก่ประเทศที่มีรายได้น้อย เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ทางการทูต และได้ประกาศบริจาควัคซีนต้านโรคโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสให้แก่กัมพูชา แต่ยังไม่มีการกำหนดวันที่จะจัดส่งวัคซีน

ล่าสุดกัมพูชามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 474 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ที่มา: ABC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดจีนกัมพูชา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 18:03 น.