เป้าหมายใหญ่กว่ารอพุ่งชน

ข่าว

  เป้าหมายใหญ่กว่ารอพุ่งชน

  มิสแซฟไฟร์
  6 ก.พ. 2564 05:03 น.
  SHARE

  เป้าหมายใหญ่กว่ารอพุ่งชน

  มิสแซฟไฟร์

  6 ก.พ. 2564 05:03 น.

  คนประหลาดปราดเปรื่องอย่าง เจฟฟ์ เบซอส มักมองอะไรไกลกว่าคนอื่นหลายก้าวเสมอ เขาไม่เคยอาลัยอาวรณ์กับเก้าอี้ซีอีโอ Amazon ที่ก่อตั้งขึ้นมาเอง แต่พร้อมประกาศเออร์ลี่รีไทร์ ทิ้งความสำเร็จในอดีตตอนที่ธุรกิจกำลังรุ่งสุดขีด มีมูลค่าสินทรัพย์สูงลิ่วกว่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อออกไปสร้างตำนานบทใหม่ให้ลือลั่นอีกครั้ง นับเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 57 ปี ของมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งที่ฮือฮาไม่เบา

  การที่คนบ้างานและหวงแหนอำนาจอย่าง “เบซอส” จะยอมวางมือจากธุรกิจที่กุมบังเหียนมาเกือบ 3 ทศวรรษ ซึ่งสร้างความมั่งคั่งให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก มีสินทรัพย์มากกว่า 197,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ย่อมมีเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดาชัวร์ สื่อบางสำนักตีข่าวว่า เขาอยากวางมือจากงานบริหารรายวันอันจุกจิกวุ่นวาย ขึ้นไปนั่งเป็นประธานกรรมการบริหาร เพื่อจะได้มีเวลาใช้เงินใช้ทองกับหวานใจคนใหม่ บ้าง เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำงานหนัก ทุ่มเทให้กับการปลุกปั้นอเมซอนเพื่อครองความเป็นผู้นำธุรกิจอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งของโลก

  เรื่องวางมือธุรกิจเพื่อไปเสพสุขใช้ชีวิตบนกองเงินกองทองคงไม่ใช่นิสัยของมหาเศรษฐีตึ๋งหนืดอย่าง “เบซอส” แน่ๆ แต่เขามีความฝันอีกเยอะที่ต้องทำให้สำเร็จก่อนตาย และควรบุกให้หนักตอนที่ยังมีเรี่ยวแรงดี โดยหนึ่งในนั้นก็คือ การสร้างธุรกิจใหม่ พัฒนาจรวดและการขนส่งอวกาศให้สำเร็จ ใครที่รู้จักเจ้าพ่ออเมซอนจะรู้ดีว่าเขาคลั่งเรื่องอวกาศและหนังไซไฟมาตั้งแต่เด็ก เมื่อกลางปีก่อน “เบซอส” ขายหุ้นอเมซอนถึง 3,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็เพื่อมาลงทุนในบริษัทใหม่ “Blue Origin”

  อีกภารกิจที่ “เบซอส” อยากทุ่มเทคือ การขับเคลื่อนองค์กรการกุศลต่างๆ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลก โดยเมื่อปี 2020 เขาควักกระเป๋าก้อนใหญ่ถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อตั้งมูลนิธิสู้วิกฤติโลกร้อน “เบซอส เอิร์ธ ฟันด์” ขณะเดียวกัน เขาก็โฟกัสไปที่เรื่องการให้ความช่วยเหลือพัฒนาด้านการศึกษาเป็นพิเศษ

  อย่างไรก็ดี การผลัดใบซีอีโอครั้งนี้ อาจทำให้พนักงาน อเมซอนส่วนใหญ่โล่งใจก็ได้ ที่ต่อจากนี้ไปไม่ต้องรับมือกับเจ้านายอารมณ์ร้ายอีกแล้ว เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา “เบซอส” ขึ้นชื่อลือชามากเรื่องความกราดเกรี้ยว, ขี้โมโห, ปากร้าย, ชอบเหน็บแนม, จุกจิกจู้จี้ และบ้าอำนาจ กระนั้น แม้เขาจะไม่ใช่เจ้านายที่นิสัยดีตลอดเวลา แต่เจ้าพ่ออเมซอนก็มีวิธีโน้มน้าวจูงใจคนแปลกๆที่ได้ผลลัพธ์มหัศจรรย์ เขาฉลาดมาก, มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และไม่เคยพอใจกับอะไรง่ายๆ ทำให้สามารถรีดศักยภาพของลูกน้องได้เกินคาดเสมอ

  เถ้าแก่รุ่นเก่า ผู้บริหารวัยเดอะ หรือแม้กระทั่งผู้นำหลายๆประเทศก็น่าจะเอาเยี่ยงอย่าง “เจ้าพ่ออเมซอน” แทนที่จะหวงแหนตำแหน่งเกาะเก้าอี้ไว้แน่นไม่ยอมเกษียณตัวเอง ถึงเวลาหรือยังที่จะส่งไม้ต่อให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือ ปล่อยให้เด็กๆ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองซะบ้าง เราจะมาแบกทั้งโลกไว้ทำไม หมดเวลาแล้วสำหรับลุงๆป้าๆที่จะเต้นแร้งเต้นกา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์เจฟฟ์ เบซอสAmazonเบซอสBlue Originเบซอส เอิร์ธ ฟันด์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์