ไลฟ์สไตล์
100 year

ผนึกกำลัง อังกฤษทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 17:27 น.
SHARE

ผนึกกำลัง อังกฤษทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 17:27 น.

ทางการอังกฤษนำร่องทดลองการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ร่วมกับวัคซีนจากแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด หวังประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น

นักวิจัยในอังกฤษ ทดลองใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน โดยเข็มแรกจะฉีดวัคซีนของค่ายไฟเซอร์ จากนั้นอีกราว 4-12 สัปดาห์ จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จากแอสตราเซเนกาให้แก่กลุ่มทดลอง ซึ่งหากการทดลองเป็นไปด้วยดี จะทำให้ทั่วโลกสามารถนำวัคซีนของบริษัทที่แตกต่างกันมาใช้ร่วมกันได้ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งคาดว่าผลการทดลองเบื้องต้นจะทราบผลภายในเดือนมิถุนายนนี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และวัคซีนจากแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ต่างเป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี mRNA เหมือนกัน และมีระยะห่างในการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 12 สัปดาห์เหมือนกัน โดยนอกจากการทดลองใช้วัคซีน 2 ค่ายนี้ผสมกันแล้ว จะมีการทดลองนำวัคซีนจากบริษัทอื่นๆ เช่น วัคซีน สปุตนิก-วี ของรัสเซีย เข้ามาร่วมทดลองในภายหลังด้วย


สำหรับการทดลองครั้งนี้จะใช้ผู้ร่วมทดลองมากกว่า 800 คน เน้นกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เพราะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่าคนหนุ่มสาว ซึ่งนับว่าน้อยกว่าจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนแต่ละค่ายที่ผ่านมา โดยนักวิจัยจะมุ่งเป้าไปที่การวัดปริมาณการสร้างภูมิคุ้มกัน และการตอบสนองของ ที-เซลล์ รวมทั้งดูผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้วัคซีนร่วมกันด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดอังกฤษทดลองวัคซีนผสมแอสตราเซเนกาไฟเซอร์ทดลองวัคซีนโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 06:11 น.