ผนึกกำลัง อังกฤษทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน

ข่าว

ผนึกกำลัง อังกฤษทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 17:27 น.
SHARE

ผนึกกำลัง อังกฤษทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 17:27 น.

ทางการอังกฤษนำร่องทดลองการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ร่วมกับวัคซีนจากแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด หวังประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น

นักวิจัยในอังกฤษ ทดลองใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จากสองค่ายร่วมกัน โดยเข็มแรกจะฉีดวัคซีนของค่ายไฟเซอร์ จากนั้นอีกราว 4-12 สัปดาห์ จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จากแอสตราเซเนกาให้แก่กลุ่มทดลอง ซึ่งหากการทดลองเป็นไปด้วยดี จะทำให้ทั่วโลกสามารถนำวัคซีนของบริษัทที่แตกต่างกันมาใช้ร่วมกันได้ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งคาดว่าผลการทดลองเบื้องต้นจะทราบผลภายในเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค เป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี mRNA และวัคซีนจากแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด เป็นวัคซีนที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี viral vector ทั้งสองบริษัทกำหนดระยะห่างในการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 12 สัปดาห์เหมือนกัน โดยนอกจากการทดลองใช้วัคซีน 2 ค่ายนี้ผสมกันแล้ว จะมีการทดลองนำวัคซีนจากบริษัทอื่นๆ เช่น วัคซีน สปุตนิก-วี ของรัสเซีย เข้ามาร่วมทดลองในภายหลังด้วย


สำหรับการทดลองครั้งนี้จะใช้ผู้ร่วมทดลองมากกว่า 800 คน เน้นกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เพราะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่าคนหนุ่มสาว ซึ่งนับว่าน้อยกว่าจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนแต่ละค่ายที่ผ่านมา โดยนักวิจัยจะมุ่งเป้าไปที่การวัดปริมาณการสร้างภูมิคุ้มกัน และการตอบสนองของ ที-เซลล์ รวมทั้งดูผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้วัคซีนร่วมกันด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์