พม่าประท้วงต้านรัฐประหาร ‘อารยะขัดขืน’ ทวงคืนประชาธิปไตย

ข่าว

พม่าประท้วงต้านรัฐประหาร ‘อารยะขัดขืน’ ทวงคืนประชาธิปไตย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 15:18 น.
SHARE

พม่าประท้วงต้านรัฐประหาร ‘อารยะขัดขืน’ ทวงคืนประชาธิปไตย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 15:18 น.
 • ชาวเมียนมา ออกมารวมพลัง ‘อารยะขัดขืน’ ประท้วงต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง
 • แพทย์ พยาบาล จากโรงพยาบาลกว่า 110 แห่งใน 50 เมืองทั่วประเทศ ร่วมอารยะขัดขืน 
 • อดีตหนึ่งในแกนนำประท้วงต่อต้านเผด็จการปี 1988 ปลุกชาวพม่าต้านรัฐประหาร ชี้เราไม่อาจจะตกเป็นทาสเผด็จการทางทหารได้อีกต่อไปแล้ว

ภาพชาวเมียนมารวมพลัง ‘อารยะขัดขืน’ ชูสามนิ้ว เคาะหม้อ เคาะกระทะ บีบแตรรถ ประท้วงต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหารด้วยความแค้นเคือง คือ ‘ความจริง ที่เจ็บปวด’ ที่สะท้อนให้เห็นชะตากรรมของประชาชนที่มีแค่เพียงสองมือเปล่าเท่านั้น ที่จะใช้สู้รบปรบมือกับกองทัพที่มีทั้ง ปืน รถถัง กระทำการยึดอำนาจ ล้มรัฐบาลภายใต้การนำของออง ซาน ซูจี ที่มาจากการเลือกตั้ง ย่ำหัวใจประชาชน

และถึงแม้จะตระหนักดีว่ามีแค่สองมือเปล่า ชาวพม่าทั่วประเทศ รวมทั้งดารานักร้องนักแสดงหลายคน ก็ไม่ยอมแพ้ ผนึกกำลังออกมาชุมนุมประท้วง ทำอารยะขัดขืน ‘ชูสามนิ้ว’ สัญญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการที่นำมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Game  พยายามขับไล่กองทัพภายใต้การนำของพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่ก่อรัฐประหาร ล้มรัฐบาลนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1ก.พ.2564 จนทำให้ประเทศชาติต้องกลับไปอยู่ใต้อำนาจเผด็จการทางทหารอีกครั้ง 

ขณะเดียวกัน ชาวพม่าทั้งในและนอกประเทศ ตลอดจนผู้คนทั่วโลกที่คัดค้านเผด็จการได้มีการเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย เรียกร้องขอคืนประชาธิปไตย ทั้งติดแฮชแท็ก #SaveMyanmar รวมทั้งรณรงค์การอารยะขัดขืน ‘Civil Disobedience Movement’ บนเฟซบุ๊ก จนมีคนกดติดตามกว่า 1.7 แสนคน

ก่อนที่กองทัพเมียนมา จะออกคำสั่งบล็อกเฟซบุ๊ก เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 4 ก.พ.โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง ไปจนถึงการสั่งบล็อกทวิตเตอร์ และอินสตาแกรมใน 2 วันต่อมา เพื่อหวังปิดช่องทางการระดมกำลังต้านรัฐประหารผ่านทางทางโลกโซเชียล

แพทย์-พยาบาล ‘อารยะขัดขืน’ ทวงคืนรบ.เลือกตั้ง

ด้านแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลกว่า 110 แห่ง ใน 50 เมืองทั่วประเทศเมียนมา ได้ร่วมการอารยะขัดขืน ติดริบบิ้นสีแดงบนอก หยุดงานประท้วงรัฐประหาร หลังจากแพทย์และพยาบาลได้เริ่มออกมารวมพลังผละงานเมื่อ 3 ก.พ. ต้านกองทัพก่อรัฐประหารประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

‘พวกเราขอเรียกร้องไม่ใช่แต่เพียงบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น แต่เรียกร้องเจ้าหน้าที่พลเรือนในหน่วยงานอื่นๆ มาเข้าร่วมประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้ถ้าพวกเราสามัคคี เราไม่สามารถทำเรื่องนี้ให้เป็นจริงได้เพียงลำพัง โปรดเข้าร่วมประท้วงกับพวกเราด้วย’ ดร. Hein Wint War หนึ่งในแพทย์ที่เข้าร่วมการอารยะขัดขืนกล่าวเรียกร้อง

ขณะที่ นายแพทย์ Lynn Latyar ศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลล่าเสี้ยว โรงพยาบาลขนาด 500 เตียงในเมืองล่าเสี้ยว เมืองใหญ่สุดทางตอนเหนือของรัฐฉาน ได้กล่าวกับนักข่าวอิรวดีเมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ.ว่า แพทย์ในโรงพยาบาล 38 คนจาก 40 คน และพยาบาล 50 คนจาก 70 คนในโรงพยาบาลล่าเสี้ยวได้ร่วมการเคลื่อนไหว ทำอารยะขัดขืน หยุดงานประท้วง

‘เราขอต่อต้านการรัฐประหาร ความรุนแรงครั้งนี้ในการล้มรัฐบาลของเราที่มาจากการเลือกตั้ง เราขอประณามเหตุรุนแรงครั้งนี้’ นายแพทย์ Lynn Latyar กล่าว พร้อมกับบอกว่า พวกเราหวังว่า ประชาชนจะเข้าใจว่า เราต้องการให้ทุกคนรู้ว่าพวกเราไม่สามารถให้บริการดูแลรักษาทางการแพทย์ได้ภายใต้รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง โดยนายแพทย์ Lynn Latyar ยังกล่าวถึงความตั้งใจของบุคลากรการแพทย์ที่ออกมาประท้วงต่อต้านว่าจะประท้วงจนกว่าจะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกลับคืนมา

Min Ko Naing หนึ่งในแกนนำประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเผด็จการเมื่อปีค.ศ.1988 (Crภาพ myanmar-now)
Min Ko Naing หนึ่งในแกนนำประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเผด็จการเมื่อปีค.ศ.1988 (Crภาพ myanmar-now)

ชี้พม่า ไม่อาจจะตกเป็นทาสเผด็จการทางทหารได้อีกต่อไป

นายMin Ko Naing (มิน โก แนง) หนึ่งในอดีตแกนนำประท้วงต่อต้านเผด็จการรัฐบาลทหาร เรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาเมื่อปี 1988 หรือ พ.ศ.2531 ออกมากล่าวเรียกร้องให้ชาวเมียนมาอย่ายอมรับสภาทหารที่ยึดอำนาจ ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กองทัพสั่งกำลังทหารลากปืน ขับรถถังออกมาบนท้องถนนก่อรัฐประหาร ควบคุมตัวนางซูจี ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และนักการเมืองระดับสูงอีกหลายคน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมาและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

‘พวกเราไม่สามารถที่จะเป็นทาสของเผด็จการทางทหารอีกต่อไปได้แล้ว’ นายมิน โก แนง วัย 58 ปีซึ่งช่วงวัยหนุ่มส่วนใหญ่ของเขาต้องถูกคุมขังจองจำอยู่ในคุกฐานชุมนุมประท้วงต้านเผด็จการ ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวเมียนมาลุกขึ้นต่อต้านอำนาจเผด็จการทางทหารที่หวนกลับมาอีกครั้ง หลังจากพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ซึ่งกองทัพสนับสนุน พ่ายแพ้ยับเยินในการเลือกตั้งคร้ังล่าสุด ได้ที่นั่งในสภาแค่เพียง 33 ที่นั่ง จากสมาชิกสภากว่า 600 ที่นั่ง ในขณะที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจี คว้าชัยถล่มทลาย ได้ที่นั่งในสภาเกินกว่า 80% เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศเป็นสมัยที่ 2...

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

ที่มา : BBC ,myanmar-now,irrawaddy

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์