โลกตะวันตกประณามรัสเซียสั่งจำคุก “อเล็กเซ นาวัลนี”

ข่าว

  โลกตะวันตกประณามรัสเซียสั่งจำคุก “อเล็กเซ นาวัลนี”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.พ. 2564 10:19 น.
  SHARE

  โลกตะวันตกประณามรัสเซียสั่งจำคุก “อเล็กเซ นาวัลนี”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 10:19 น.

  เมื่อ 2 ก.พ. ศาลรัสเซียตัดสินจำคุกนายอเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน คู่ปรับคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เป็นเวลา 3 ปีครึ่ง แต่ทีมทนายแย้งว่าน่าจะรับโทษราว 2 ปีกับ 8 เดือนเพราะถูกคุมขังภายในบ้านพักก่อนหน้านี้แล้ว และจะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อไป หลังศาลพิจารณาจากที่ละเว้นโทษจำคุกเมื่อปี 2557 ในข้อหาฉ้อโกง และข้อกล่าวหาละเมิดเงื่อนไขระหว่างรอลงอาญาด้วยการไม่ยอมเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่เรือนจำ จึงถูกเจ้าหน้าที่เข้ารวบตัวขณะเดินทางกลับจากเยอรมนีถึงกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 17 ม.ค. หลังนาวัลนีไปรักษาตัวนานหลายเดือนจากการถูกลอบวางยาพิษ “โนวิช็อก” แม้นาวัลนีแย้งว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะให้มาตามนัดเจ้าหน้าที่เรือนจำขณะที่ตัวเองอยู่ต่างประเทศ แต่ศาลก็อ้างว่าเขาไม่มารายงานตัวหลายครั้งก่อนถูกวางยาพิษ

  อย่างไรก็ตาม ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) ต่างประณามการตัดสิน และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนาวัลนีทันที ขณะที่รัฐบาลรัสเซียกล่าวว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน วันเดียวกัน กองทุนต่อต้านคอร์รัปชันของนาวัลนี ก็ขอให้กลุ่มผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมประท้วง จึงเห็น ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนตามท้องถนนทั่วประเทศ และมีเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมเฉพาะที่กรุงมอสโกกว่า 900 คน รวมเกือบ 1,400 คนทั้งประเทศ ซึ่งจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางออนไลน์เห็นเจ้าหน้าที่เข้าทุบตีทำร้ายและจับกุมผู้ชุมนุม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อเล็กเซ นาวัลนีวลาดิเมียร์ ปูตินรัสเซียศาลรัสเซียฉ้อโกงอียูข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์