หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ข่าว

  หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.พ. 2564 10:08 น.
  SHARE

  หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 10:08 น.

  หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายเอาใบหน้าและมือ จากผู้บริจาคมาใส่ที่หน้าของเขา สำเร็จเป็นรายแรกของโลก หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์โดนไฟคลอก เมื่อปี 2561

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า คณะแพทย์โรงพยาบาลบริกแฮม แอน์ วูเมน ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือจากผู้บริจาคมาใส่ให้กับนายโจ ดิเมโอ วัย 22 ปี จากรัฐนิวเจอร์ซี ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลไฟไหม้ที่ใบหน้าและมือ เมื่อปี 2561 ตอนนี้ผิวหนังของเขาสามารถเข้ากับใบหน้าและมือใหม่ สามารถยิ้ม กะพริบตา แสดงสีหน้าอารมณ์ และหยิบจับสิ่งของได้ นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลก 

  นายแพทย์บอห์ดาน โปมาแฮค ศัลยแพทย์ของโรงพยาบาลบริกแฮม แอน์ วูเมน เปิดเผยว่า การผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังบนใบหน้า และปลูกถ่ายแขนใหม่ของคนไข้รายนี้ ใช้เวลาเกือบ 6 เดือน และไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน ตอนนี้ผู้ป่วยสามารถใช้มือหยิบจับ หรือบีบสิ่งของได้ ใบหน้าก็สามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ได้ ทำให้พูดได้ว่าเป็นการประสบความสำเร็จแล้ว

  อย่างไรก็ตาม นายดิเมโอจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ไปตลอดชีวิต เพื่อติดตามอาการแพ้หรือร่างกายปฏิเสธเนื้อเยื่อที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และยังต้องเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูประสาทสัมผัสและกลไกการทำงานของเส้นประสาทบนใบหน้าและมือ

  เมื่อปี 2561 นายดิเมโอ ทำงานกะดึกที่บริษัทเวชภัณฑ์จนเกิดความง่วง เป็นเหตุให้เขาประสบอุบัติเหตุขณะขับรถแล้วหลับใน รถของเขาพลิกคว่ำแล้วเกิดไฟลุกไหม้ พลเมืองดีพยายามช่วยเขาออกมาจากซากรถได้ทันก่อนที่รถจะระเบิด เมื่อถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เข้าต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูนานหลายเดือน สภาพร่างกายถูกไฟคลอกกว่า 80% โดยเฉพาะใบหน้าและมือมีแผลไฟไหม้ระดับ 3 เขาต้องรับการผ่าตัดกว่า 20 ครั้ง มือได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้การได้ และได้รับการรักษาแผลไฟไหม้ที่ผิวหน้า 

  เครือข่าย "ออร์แกน แชร์ริ่ง" ที่ดูแลระบบการปลูกถ่ายอวัยวะภายใต้โรงพยาบาลทั่วประเทศ เปิดเผยสถิติระบุว่า ทั่วโลกมีการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อบนใบหน้าให้กับผู้ป่วย 18 ราย และผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่มือ 35 ราย ส่วนการปลูกถ่ายทั้งใบหน้าและมือพร้อมกัน เคยมีการทดลองทำก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยครั้งแรกเป็นผู้ป่วยที่กรุงปารีส เสียชีวิตไม่นานหลังรับการผ่าตัดเมื่อปี 2552 และ 2 ปีต่อมามีการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อบนใบหน้าและมือให้กับผู้ป่วยที่เมืองบอสตัน แต่ก็ต้องมีการตัดแขนออกในไม่กี่วันหลังเข้ารับการปลูกถ่าย.

  ที่มา CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์