ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 10:08 น.
SHARE

หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือ สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 10:08 น.

หนุ่มอเมริกันได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายเอาใบหน้าและมือ จากผู้บริจาคมาใส่ที่หน้าของเขา สำเร็จเป็นรายแรกของโลก หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์โดนไฟคลอก เมื่อปี 2561

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า คณะแพทย์โรงพยาบาลบริกแฮม แอน์ วูเมน ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าและมือจากผู้บริจาคมาใส่ให้กับนายโจ ดิเมโอ วัย 22 ปี จากรัฐนิวเจอร์ซี ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลไฟไหม้ที่ใบหน้าและมือ เมื่อปี 2561 ตอนนี้ผิวหนังของเขาสามารถเข้ากับใบหน้าและมือใหม่ สามารถยิ้ม กะพริบตา แสดงสีหน้าอารมณ์ และหยิบจับสิ่งของได้ นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลก 

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์บอห์ดาน โปมาแฮค ศัลยแพทย์ของโรงพยาบาลบริกแฮม แอน์ วูเมน เปิดเผยว่า การผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังบนใบหน้า และปลูกถ่ายแขนใหม่ของคนไข้รายนี้ ใช้เวลาเกือบ 6 เดือน และไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน ตอนนี้ผู้ป่วยสามารถใช้มือหยิบจับ หรือบีบสิ่งของได้ ใบหน้าก็สามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ได้ ทำให้พูดได้ว่าเป็นการประสบความสำเร็จแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายดิเมโอจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ไปตลอดชีวิต เพื่อติดตามอาการแพ้หรือร่างกายปฏิเสธเนื้อเยื่อที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และยังต้องเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูประสาทสัมผัสและกลไกการทำงานของเส้นประสาทบนใบหน้าและมือ

เมื่อปี 2561 นายดิเมโอ ทำงานกะดึกที่บริษัทเวชภัณฑ์จนเกิดความง่วง เป็นเหตุให้เขาประสบอุบัติเหตุขณะขับรถแล้วหลับใน รถของเขาพลิกคว่ำแล้วเกิดไฟลุกไหม้ พลเมืองดีพยายามช่วยเขาออกมาจากซากรถได้ทันก่อนที่รถจะระเบิด เมื่อถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เข้าต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูนานหลายเดือน สภาพร่างกายถูกไฟคลอกกว่า 80% โดยเฉพาะใบหน้าและมือมีแผลไฟไหม้ระดับ 3 เขาต้องรับการผ่าตัดกว่า 20 ครั้ง มือได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้การได้ และได้รับการรักษาแผลไฟไหม้ที่ผิวหน้า 

เครือข่าย "ออร์แกน แชร์ริ่ง" ที่ดูแลระบบการปลูกถ่ายอวัยวะภายใต้โรงพยาบาลทั่วประเทศ เปิดเผยสถิติระบุว่า ทั่วโลกมีการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อบนใบหน้าให้กับผู้ป่วย 18 ราย และผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่มือ 35 ราย ส่วนการปลูกถ่ายทั้งใบหน้าและมือพร้อมกัน เคยมีการทดลองทำก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยครั้งแรกเป็นผู้ป่วยที่กรุงปารีส เสียชีวิตไม่นานหลังรับการผ่าตัดเมื่อปี 2552 และ 2 ปีต่อมามีการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อบนใบหน้าและมือให้กับผู้ป่วยที่เมืองบอสตัน แต่ก็ต้องมีการตัดแขนออกในไม่กี่วันหลังเข้ารับการปลูกถ่าย.

ที่มา CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกถ่ายผิวหนังปลูกถ่ายสหรัฐฯข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 00:10 น.