ออกซ์ฟอร์ดคาด วัคซีนรุ่นใหม่ต้านโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมใช้ฤดูใบไม้ร่วงนี้

ข่าว

ออกซ์ฟอร์ดคาด วัคซีนรุ่นใหม่ต้านโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมใช้ฤดูใบไม้ร่วงนี้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 05:40 น.
SHARE

ออกซ์ฟอร์ดคาด วัคซีนรุ่นใหม่ต้านโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมใช้ฤดูใบไม้ร่วงนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 05:40 น.

ทีมผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จากออกซ์ฟอร์ดกับแอสตราเซเนกา คาดว่า วัคซีนรุ่นใหม่สำหรับต้านเชื้อกลายพันธ์ุจะพร้อมใช้งานในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาสตราจารย์ แอนดี พอลลาร์ด หนึ่งในผู้นำทีมวิจัยวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เปิดเผยในวันพุธที่ 3 ก.พ. 2564 ว่า ทีมของเขากำลังดูแลเรื่องการอัปเดตวัคซีนให้มีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุที่ปรากฏอยู่ตอนนี้มากขึ้น

“ผมคิดว่าการลงมือออกแบบวัคซีนใหม่ จะเป็นไปอย่างรวดเร็วมากๆ เพราะพวกเขาแค่ต้องเปลี่ยนลำดับพันธุกรรมสำหรับโปรตีนหนามของไวรัสเท่านั้น” ศ.พอลลาร์ดกล่าว “และจากนั้นจะเป็นเรื่องของการผลิต และการทดสอบขนาดเล็ก ทั้งหมดนี้จึงสามารถเสร็จสิ้นได้ในระยะเวลาที่สั้นมาก และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ (ก.ย.-พ.ย.) จะเป็นเวลาที่วัคซีนรุ่นใหม่พร้อมใช้งาน”

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าวัคซีนรุ่นใหม่ดังกล่าวจะแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างไร แต่เป็นไปได้ว่าจะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นสำหรับฉีดโดสเดียว ที่จะมีการพัฒนาและแจกจ่ายเป็นประจำทุกปี

ด้าน เซอร์ เมน แพนกาลอส รองประธานบริหารแผนกพัฒนาและวิจัยยาชีวเภสัชภัณฑ์ ของ แอสตราเซเนกา ซึ่งร่วมมือพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 กับออกซ์ฟอร์ด เสริมว่า พวกเขาตั้งใจเตรียมพร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนรอบต่อไป ซึ่งอาจจำเป็นหากเราเข้าสู่ฤดูหนาวครั้งหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่โรคหวัดระบาดหนัก ขณะที่การผลิตวัคซีนจะง่ายขึ้นเพราะในตอนนี้โรงงานต่างๆ คงสามารถผลิตได้เต็มศักยภาพแล้ว

ส่วนการทดสอบวัคซีนรุ่นใหม่ อาจใช้อาสาสมัครไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น เพราะทีมแค่ต้องการทดสอบความปลอดภัย และทดสอบการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันด้วยการตรวจเลือด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์