ไลฟ์สไตล์
100 year

ออกซ์ฟอร์ดคาด วัคซีนรุ่นใหม่ต้านโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมใช้ฤดูใบไม้ร่วงนี้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 05:40 น.
SHARE

ออกซ์ฟอร์ดคาด วัคซีนรุ่นใหม่ต้านโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมใช้ฤดูใบไม้ร่วงนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 05:40 น.

ทีมผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จากออกซ์ฟอร์ดกับแอสตราเซเนกา คาดว่า วัคซีนรุ่นใหม่สำหรับต้านเชื้อกลายพันธ์ุจะพร้อมใช้งานในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาสตราจารย์ แอนดี พอลลาร์ด หนึ่งในผู้นำทีมวิจัยวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เปิดเผยในวันพุธที่ 3 ก.พ. 2564 ว่า ทีมของเขากำลังดูแลเรื่องการอัปเดตวัคซีนให้มีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุที่ปรากฏอยู่ตอนนี้มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

“ผมคิดว่าการลงมือออกแบบวัคซีนใหม่ จะเป็นไปอย่างรวดเร็วมากๆ เพราะพวกเขาแค่ต้องเปลี่ยนลำดับพันธุกรรมสำหรับโปรตีนหนามของไวรัสเท่านั้น” ศ.พอลลาร์ดกล่าว “และจากนั้นจะเป็นเรื่องของการผลิต และการทดสอบขนาดเล็ก ทั้งหมดนี้จึงสามารถเสร็จสิ้นได้ในระยะเวลาที่สั้นมาก และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ (ก.ย.-พ.ย.) จะเป็นเวลาที่วัคซีนรุ่นใหม่พร้อมใช้งาน”

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าวัคซีนรุ่นใหม่ดังกล่าวจะแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างไร แต่เป็นไปได้ว่าจะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นสำหรับฉีดโดสเดียว ที่จะมีการพัฒนาและแจกจ่ายเป็นประจำทุกปี

ด้าน เซอร์ เมน แพนกาลอส รองประธานบริหารแผนกพัฒนาและวิจัยยาชีวเภสัชภัณฑ์ ของ แอสตราเซเนกา ซึ่งร่วมมือพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 กับออกซ์ฟอร์ด เสริมว่า พวกเขาตั้งใจเตรียมพร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนรอบต่อไป ซึ่งอาจจำเป็นหากเราเข้าสู่ฤดูหนาวครั้งหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่โรคหวัดระบาดหนัก ขณะที่การผลิตวัคซีนจะง่ายขึ้นเพราะในตอนนี้โรงงานต่างๆ คงสามารถผลิตได้เต็มศักยภาพแล้ว

ส่วนการทดสอบวัคซีนรุ่นใหม่ อาจใช้อาสาสมัครไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น เพราะทีมแค่ต้องการทดสอบความปลอดภัย และทดสอบการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันด้วยการตรวจเลือด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอังกฤษวัคซีนโควิดวัคซีนออกซ์ฟอร์ดแอสตราเซเนกาวัคซีนรุ่นใหม่โควิดกลายพันธ์ุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:32 น.