สาธารณสุขอังกฤษชมเปาะ ผลวิจัยชี้วัคซีนออกซ์ฟอร์ด อาจลดโควิดระบาดได้

ข่าว

สาธารณสุขอังกฤษชมเปาะ ผลวิจัยชี้วัคซีนออกซ์ฟอร์ด อาจลดโควิดระบาดได้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2564 03:28 น.
SHARE

สาธารณสุขอังกฤษชมเปาะ ผลวิจัยชี้วัคซีนออกซ์ฟอร์ด อาจลดโควิดระบาดได้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 03:28 น.

ผลวิจัยใหม่ที่ยังไม่เผยแพร่อย่างเป็นทางการชี้ว่า วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด อาจสามารถลดการติดต่อของไวรัสโคโรนาได้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผลการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งยังไม่มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ พบหลักฐานที่ชี้ว่า วัคซีนตัวนี้อาจสามารถลดการติดต่อของไวรัสโคโรนาได้สูงสุดถึง 67% ซึ่งหมายความว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจะปกป้องคนอื่นๆ ทางอ้อมด้วย

ผลการศึกษาดังหล่าว ซึ่งจัดทำโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ถือเป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบตรวจวัดผลกระทบที่วัคซีนมีต่อการติดต่อของไวรัสโคโรนา โดยใช้วิธีตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 แบบไม่มีอาการให้กลุ่มอาสาสมัครทุกสัปดาห์ เพิ่มเติมจากการบันทึกสถิติแค่ผู้ที่แสดงอาการป่วย

นอกจากจะพบว่าวัคซีนส่งผลต่อการติดต่อของไวรัสแล้ว ผลการศึกษายังพบว่า การฉีดวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด 1 โดส มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ถึง 76% เป็นเวลา 3 เดือน และเพิ่มเป็น 82% หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 หรือที่เรียกว่า วัคซีนกระตุ้น ภายใน 4 ถึง 12 สัปดาห์

แมต แฮนค็อค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร
แมต แฮนค็อค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร

หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลนี้ออกมา นายแมต แฮนค็อค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรก็ออกมาชื่นชมทันที ว่าวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซเนกา คือทางออกของการระบาดทั่วโลกครั้งนี้ ขณะที่ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ว่า ผลการศึกษานี้เสริมสร้างกำลังใจอย่างมาก และผลที่ออกมาก็นับว่าสุดยอด

นายแฮนค็อคยังพูดถึงเรื่องนี้ในรายการ BBC Breakfast ด้วยว่า ผลการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าวัคซีนลดการติดต่อของไวรัสได้ ซึ่งจะช่วยพาเราออกจากการระบาดนี้ และเสริมด้วยว่า ตอนนี้ในสหราชอาณาจักรมีผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกทะลุ 10 ล้านคนแล้ว

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโดสที่ 1 แก่ประชาชนในประเทศมากที่สุดก่อน และเลื่อนการฉีดวัคซีนกระตุ้นออกไปราว 12 เดือน ต่างจากหลายประเทศที่เน้นฉีดวัคซีนให้ครบ 2 โดส เพื่อให้วัคซีนแสดงประสิทธิภาพป้องกันอย่างเต็มที่ โดยในปัจจุบันอังกฤษใช้เพียงวัคซีนของออกซ์ฟอร์ดกับของบริษัท ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค เท่านั้น ขณะที่ของบริษัท โมเดอร์นา ได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ยังไม่เริ่มใช้

การทดสอบทางคลินิกของวัคซีนไฟเซอร์กับโมเดอร์นา ไม่ได้ตรวจสอบผลกระทบที่มีต่อการติดต่อของไวรัส อย่างไรก็ตาม นายเจมส์ กัลแลกเกอร์ ผู้สื่อข่าวด้านสุขภาพของ บีบีซี เชื่อว่า วัคซีนที่ออกแบบมาเพื่อเล่นงานพื้นที่ส่วนเดียวกันของไวรัสก็น่าจะสามารถลดการติดต่อได้เช่นเดียวกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์