ญี่ปุ่นออก ก.ม.ใหม่เพิ่มคุมเข้มสู้โควิด ขยายภาวะฉุกเฉินอีก 1 เดือน

ข่าว

  ญี่ปุ่นออก ก.ม.ใหม่เพิ่มคุมเข้มสู้โควิด ขยายภาวะฉุกเฉินอีก 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.พ. 2564 00:14 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นออก ก.ม.ใหม่เพิ่มคุมเข้มสู้โควิด ขยายภาวะฉุกเฉินอีก 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 00:14 น.

  ญี่ปุ่นผ่านกฎหมาย เริ่มมีบทลงโทษสำหรับธุรกิจ หรือประชาชนที่ละเมิดมาตรการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากพวกเขาขยายคำสั่งภาวะฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ. 2564 รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายฉบับใหม่ เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ โดยเจ้าหน้าที่สามารถปรับเงินบาร์ หรือร้านอาหารที่ละเมิดคำขอให้ปิดร้านในเวลาที่กำหนดได้

  นอกจากนี้ ภายใต้กฎหมายดังกล่าว ตำรวจอาจปรับเงินประชาชนมากที่สุดถึง 500,000 เยน (ราว 143,000 บาท) หากพวกเขาถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ปฏิเสธการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่สมาชิกสภานิติบัญญัติยกเลิกแผนที่จะลงโทษด้วยการจำคุก

  โยชิฮิเดะ สุกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
  โยชิฮิเดะ สุกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเหลือเวลาอีกราว 6 เดือนจะถึงวันจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬา โอลิมปิกฤดูร้อน ที่เลื่อนมาจากปีก่อน แต่กรุงโตเกียวและภูมิภาคอื่นๆ ยังคงอยู่ภายใต้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในวันพุธพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 2,631 รายทั่วประเทศ

  อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นมีมาตรการควบคุมการระบาดที่ไม่เหมือนประเทศใดในโลก โดยใช้วิธีร้องขอให้ธุรกิจต่างๆ ปิดทำการเร็วกว่าปกติ และให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน โดยไม่มีการลงโทษทางกฎหมายจนกระทั่งตอนนี้

  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ เพิ่งอนุมัติขยายการบังคับใช้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 7 มี.ค. โดยหลังจากนี้ธุรกิจในเขตที่อยู่ภายใต้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินจะต้องปิดทำการภายในเวลา 20.00 น. มิเช่นนั้นจะถูกปรับเงินจำนวน 300,000 เยน (ราว 85,000 บาท).

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายลงโทษปรับเงินภาวะฉุกเฉินสถานการณ์ฉุกเฉิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์