กลุ่มเด็กมัธยมปลาย ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ 4 ดวง

ข่าว

  กลุ่มเด็กมัธยมปลาย ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ 4 ดวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.พ. 2564 10:01 น.
  SHARE

  กลุ่มเด็กมัธยมปลาย ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ 4 ดวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 10:01 น.

  การค้นพบทางดาราศาสตร์ที่สำคัญไม่ได้จำกัดแค่นักดาราศาสตร์หรือผู้เชี่ยวชาญ แต่ด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำทันสมัย ก็เป็นที่พึ่งพาอันสำคัญต่อผู้คนทุกเพศทุกวัยได้อาศัยเรียนรู้เรื่องยากๆ ที่เขาเหล่านั้นสนใจ ดังกรณีการรายงานลงวารสารดาราศาสตร์ เกี่ยวกับการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ๆ จำนวน 4 ดวง โดยนักเรียนมัธยมปลายกลุ่มหนึ่ง

  เด็กมัธยมปลายกลุ่มนี้ได้เข้าร่วมโครงการ Student Research Mentoring Program (SRMP) ของศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ด สมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา ที่มีจุดประสงค์เชื่อมโยงนักเรียนมัธยมปลายในท้องถิ่นที่สนใจในการวิจัยกับนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเด็กๆ สามารถค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ 4 ดวงที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 200 ปีแสง ดาวเคราะห์นอกระบบเหล่านี้โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เรียกว่า TOI-1233

  ทั้งนี้ ดาวเคราะห์ 3 ดวงในจำนวนทั้งหมด ถือเป็น sub-Neptunes คือดาวเคราะห์ที่มีรัศมีเล็กกว่าดาวเนปจูนแม้ว่ามันอาจจะมีมวลมากกว่า และแต่ละดวงใช้เวลา 6-19.5 วันในการโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ TOI-1233 ส่วนดาวเคราะห์ดวงที่ 4 ดูเหมือนจะเข้าข่ายเป็นซุปเปอร์-เอิร์ธ (super-Earth) เนื่องจากมีขนาดใหญ่และมีหิน โดยมันโคจรรอบดาวฤกษ์ภายในเวลาไม่ถึง 4 วัน.

  ภาพ Credit : NASA/JPL-Caltech

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกดาวเคราะห์ดาวเคราะห์นอกระบบค้นพบดาวเคราะห์เด็กมัธยมดาวฤกษ์ซุปเปอร์เอิร์ธข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์