นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

ข่าว

    นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์
    4 ก.พ. 2564 08:01 น.
    SHARE

    นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    4 ก.พ. 2564 08:01 น.

    อัลมอนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมล็ดพืชที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี แมกนีเซียม โปแตสเซียม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย แต่ในอัลมอนด์บางเมล็ดก็มีรสขมและเป็นรสที่ไม่พึงประสงค์ มาจากผู้ร้ายที่แฝงตัวอยู่ก็คือสารอะมิกดาลิน (Amygdalin) เป็นสารประกอบของไซยาไนด์และกลูโคส จัดว่าอันตรายต่อร่างกายหากรับสารนี้มากเกินไป

    เพื่อลดความเสี่ยงที่จะกินอัลมอนด์ขมๆ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากคณะวิศวกรรมเกษตรและป่าไม้ของมหาวิทยาลัยกอร์โดบา ในสเปน จึงได้พัฒนาวิธีการที่สามารถทำนายระดับของสารอะมิกดาลินในถั่วอัลมอนด์แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริงได้ทันทีทันใด โดยไม่ต้องนำไปผ่านห้องปฏิบัติการทดลอง เพียงใช้อุปกรณ์พกพาที่ออกแบบมาเพื่อใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “เนียร์ อินฟราเรด สเปกโทรสโกปี” (Near Infrared Spectroscopy-NIRS) คือการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นย่านใกล้อินฟราเรดส่องไปยังสิ่งที่ต้องการวิเคราะห์

    การใช้วิธีวิเคราะห์ดังกล่าว ทำได้กับอัลมอนด์ทั้งแบบมีเปลือกและไม่มีเปลือก รวมถึงจำแนกอัลมอนด์ที่มีรสหวานมันและรสขมในระดับอุตสาหกรรมได้อย่างถูกต้อง.

    ภาพ Credit : University of COrdoba

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      ชื่นชีวิตอัลมอนด์รสขมสารอะมิกดาลินไซยาไนด์กลูโคสวัดระดับความขมอินฟราเรดการศึกษา

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:02 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์