นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

ข่าว

  นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.พ. 2564 08:01 น.
  SHARE

  นักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับตรวจจับอัลมอนด์ขมแบบรู้ได้ทันที

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 08:01 น.

  อัลมอนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมล็ดพืชที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี แมกนีเซียม โปแตสเซียม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย แต่ในอัลมอนด์บางเมล็ดก็มีรสขมและเป็นรสที่ไม่พึงประสงค์ มาจากผู้ร้ายที่แฝงตัวอยู่ก็คือสารอะมิกดาลิน (Amygdalin) เป็นสารประกอบของไซยาไนด์และกลูโคส จัดว่าอันตรายต่อร่างกายหากรับสารนี้มากเกินไป

  เพื่อลดความเสี่ยงที่จะกินอัลมอนด์ขมๆ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากคณะวิศวกรรมเกษตรและป่าไม้ของมหาวิทยาลัยกอร์โดบา ในสเปน จึงได้พัฒนาวิธีการที่สามารถทำนายระดับของสารอะมิกดาลินในถั่วอัลมอนด์แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริงได้ทันทีทันใด โดยไม่ต้องนำไปผ่านห้องปฏิบัติการทดลอง เพียงใช้อุปกรณ์พกพาที่ออกแบบมาเพื่อใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “เนียร์ อินฟราเรด สเปกโทรสโกปี” (Near Infrared Spectroscopy-NIRS) คือการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นย่านใกล้อินฟราเรดส่องไปยังสิ่งที่ต้องการวิเคราะห์

  การใช้วิธีวิเคราะห์ดังกล่าว ทำได้กับอัลมอนด์ทั้งแบบมีเปลือกและไม่มีเปลือก รวมถึงจำแนกอัลมอนด์ที่มีรสหวานมันและรสขมในระดับอุตสาหกรรมได้อย่างถูกต้อง.

  ภาพ Credit : University of COrdoba

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตอัลมอนด์รสขมสารอะมิกดาลินไซยาไนด์กลูโคสวัดระดับความขมอินฟราเรดการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์