แพทย์เมียนมา นัดหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

ข่าว

  แพทย์เมียนมา นัดหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.พ. 2564 16:37 น.
  SHARE

  แพทย์เมียนมา นัดหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 16:37 น.

  บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล 70 แห่ง ใน 30 เมืองทั่วประเทศเมียนมา พร้อมใจกันหยุดงานประท้วงในวันนี้ เพื่อแสดงจุดยืนประท้วงการทำรัฐประหารของกองทัพ

  ชาวเมียนมาหลายสาขาอาชีพเริ่มออกมาเคลื่อนไหว ทำอารยะขัดขืน ตามแนวทางที่ นางออง ซาน ซูจี ได้ประกาศไว้ ก่อนหน้าที่เธอจะถูกกองทัพควบคุมตัวไป โดยล่าสุดบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลและหน่วยงานด้านการแพทย์ 70 แห่ง ใน 30 เมืองทั่วประเทศ ได้นัดหยุดงานพร้อมกันในวันนี้ (พุธที่ 3 ก.พ.64) เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการทำรัฐประหาร และการควบคุมตัวนางซูจีไว้โดยไม่ชอบธรรม

  โดยกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า กองทัพเอาแต่ผลประโยชน์ของตัวเองอยู่เหนือความยากลำบากของประชาชนที่จะต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยทุกวันนี้ไวรัสมรณะได้คร่าชีวิตประชาชนในเมียนมาไปแล้วกว่า 3,100 คน ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางกลุ่มจะไม่ขอเชื่อฟังคำสั่งใดๆ จากกองทัพที่ขึ้นมายึดอำนาจปกครอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆต่อคนไข้ที่น่าสงสารเลย

  โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ยืนยันว่ามีแพทย์อย่างน้อย 4 คน ที่ยืนยันกับสำนักข่าวว่าพวกเขาหยุดทำงานในวันนี้ แต่ไม่ต้องการที่จะเปิดเผยตัว

  แพทย์วัย 29 ปีรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เขาต้องการให้ทหารกลับกรมกองไป มิเช่นนั้นพวกแพทย์ก็จะไม่ไปโรงพยาบาลเช่นกัน โดยเวลานี้เขายังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่แน่ชัดว่าจะหยุดงานเป็นเวลากี่วัน เพราะยังต้องขอรอดูสถานการณ์ก่อน ซึ่งนอกจากกลุ่มแพทย์แล้ว ยังมีกลุ่มนักเรียน และกลุ่มเยาวชนที่แสดงจุดยืนเข้าร่วมอารยะขัดขืนด้วย

  ทั้งนี้ มีการเปิดเผยล่าสุดจากเจ้าหน้าที่ของพรรคเอ็นแอลดีว่า นางออง ซาน ซูจี วัย 75 ปี ถูกคุมตัวอยู่ในบ้านพักในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของเมียนมา และยังคงมีสุขภาพร่างกายที่ดี ท่ามกลางกระแสเรียกร้องจากนานาชาติให้ปล่อยตัวนางซูจี และแกนนำรัฐบาลคนอื่นๆ ออกมาทันที


  ขณะที่ในย่างกุ้ง มีรายงานว่าประชาชนจำนวนมากได้ออกมากลางแจ้ง และตีฝาหม้อหรือกล่องโลหะ ตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยขับไล่ปีศาจและสิ่งชั่วร้ายออกไป โดยเปรียบเทียบการทำรัฐประหารเป็นสิ่งชั่วร้าย.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แพทย์เมียนมาหยุดงานประท้วงพม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์