จีน รัสเซีย ขวาง คณะมนตรีความมั่นคง UN ยังออกแถลงการณ์รัฐประหารพม่าไม่ได้

ข่าว

  จีน รัสเซีย ขวาง คณะมนตรีความมั่นคง UN ยังออกแถลงการณ์รัฐประหารพม่าไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.พ. 2564 16:06 น.
  SHARE

  จีน รัสเซีย ขวาง คณะมนตรีความมั่นคง UN ยังออกแถลงการณ์รัฐประหารพม่าไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 16:06 น.

  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารไม่ได้ หลังร่วมประชุมฉุกเฉิน แหล่งข่าวเผย จีน และรัสเซีย ยังขอเวลาหารืออีก

  เมื่อ 3 ก.พ.64 เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประชุมฉุกเฉิน เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ถึงสถานการณ์ในเมียนมา หลังกองทัพภายใต้การนำของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดก่อรัฐประหาร ว่าที่ประชุมไม่สามารถจะตกลงกันได้ในเรื่องการออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา และการเจรจาหารือในเรื่องนี้จะยังคงดำเนินต่อไป

  แหล่งข่าวนักการทูตคนหนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า จีน และ รัสเซีย ซึ่งเป็น 2 ใน 5 ชาติสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ขอเวลาสำหรับการได้ข้อสรุปแถลงการณ์ต่อเหตุรัฐประหารในเมียนมา หลังจากที่ประชุมได้หารือแบบปิด ผ่านทางระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งใช้เวลาแค่เพียงประมาณ 2 ชั่วโมง ขณะที่นักการทูตอีกคนหนึ่ง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ได้ยืนยันตรงกันว่าการออกแถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติต่อเหตุรัฐประหารในเมียนมายังคงต้องหารือกันต่อไป

  เอเอฟพี เผยว่า จากการเห็นร่างแถลงการณ์เบื้องต้น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ขอให้กองทัพเมียนมาคืนอำนาจให้แก่ประชาชนหลังก่อรัฐประหาร ล้มรัฐบาลภายใต้การนำของ นางออง ซาน ซูจี ที่มาจากการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตย และยังควบคุมตัวนางซูจี ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และนักการเมืองระดับสูงคนอื่นๆ

  ร่างแถลงการณ์ของอังกฤษ ชาติสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ ยังได้เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัว ออง ซาน ซูจี และนักการเมืองที่ควบคุมตัวอย่างผิดกฎหมาย พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพต่อประชาธิปไตย ทว่าไม่มีการระบุถึงการใช้มาตรการคว่ำบาตรใดๆ มาลงโทษต่อนายทหารเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีรัฐประหารพม่าคณะมนตรีความมันคงแห่งสหประชาชาติข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์