‘เจฟฟ์ เบซอส’ จ่อสละตำแหน่งซีอีโอ ‘แอมะซอน’ ส่งไม้ต่อให้ ‘แอนดี แจสซี’

ข่าว

  ‘เจฟฟ์ เบซอส’ จ่อสละตำแหน่งซีอีโอ ‘แอมะซอน’ ส่งไม้ต่อให้ ‘แอนดี แจสซี’

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.พ. 2564 06:05 น.
  SHARE

  ‘เจฟฟ์ เบซอส’ จ่อสละตำแหน่งซีอีโอ ‘แอมะซอน’ ส่งไม้ต่อให้ ‘แอนดี แจสซี’

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 06:05 น.

  เจฟฟ์ เบซอส เตรียมก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัท แอมะซอน ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีนี้ โดยจะให้นายแอนดี แจสซี ผู้ดูแลบริการคลาวด์มารับตำแหน่งแทน

  สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า แอมะซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศในวันอังคารที่ 2 ก.พ. 2564 ว่า เจฟฟ์ เบซอส เตรียมก้าวลงจากตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และจะส่งต่อตำแหน่งให้แก่ นายแอนดี แจสซี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการคลาวด์ของแอมะซอน ส่วนนายเบซอสจะไปดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของแอมะซอนแทน

  “ผมตื่นเต้นที่จะประกาศว่า ในไตรมาสที่ 3 นี้ ผมจะเปลี่ยนผ่านตำแหน่งไปเป็นประธานบอร์ดบริหารของแอมะซอน และ แอนดี แจสซี จะเป็นซีอีโอแทน” นายเบซอสเปิดเผยในจดหมายที่ส่งถึงพนักงานบริษัท “ในหน้าที่ของประธานบอร์ดบริหาร ผมตั้งใจจะทุ่มเทความพยายามและความสนใจของผมไปกับเรื่องผลิตภัณฑ์และความคิดริเริ่มใหม่ๆ แอนดีเป็นที่รู้จักกันดีในบริษัท และอยู่กับอเมซอนมานานเกือบเท่าๆ กับผม เขาจะเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม ผมเชื่อมั่นในตัวเขาอย่างเต็มที่”

  นายเบซอสเปิดเผยด้วยว่า เขาจะยังมีส่วนร่วมในโครงการสำคัญของแอมะซอน แต่จะใช้เวลาไปกับกองทุน ‘Bezos Earth Fund’, บริษัทผลิตยานอวกาศ ‘Blue Origin’ ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง, สำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ และกองทุน ‘Amazon Day 1 Fund’ มากขึ้น

  แอนดี แจสซี ซีอีโอของ อเมซอน เว็บ เซอร์วิส
  แอนดี แจสซี ซีอีโอของ อเมซอน เว็บ เซอร์วิส

  ทั้งนี้ นายเบซอสก่อตั้งบริษัทแอมะซอนในปี 2537 และเปลี่ยนบริษัทที่เคยเป็นร้านขายหนังสือออนไลน์ ให้กลายเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ และให้บริการหลากหลายประเภท ตั้งแต่อีคอมเมิร์ซไปจนถึงบริการสตรีมมิ่ง มีมูลค่าทางการตลาดทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนมกราคมปีก่อน และตอนนี้มูลค่าบริษัทพุ่งสูงกว่า 1.6 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว

  ส่วนนายแจสซี เข้าร่วมกับบริษัทแอมะซอนในปี 2540 และเป็นผู้ก่อตั้ง ‘แอมะซอน เว็บ เซอร์วิส’ (AWS) ซึ่งเป็นบริการคลาวด์ของแอมะซอน รวมกับทีม 57 คน ในปี 2546 ก่อนจะได้เป็นซีอีโอของ AWS ในปี 2559 ซึ่ง AWS ทำกำไรให้กับแอมะซอนอย่างต่อเนื่อง

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นไม่นาน หลังจากแอมะซอนเพิ่งเปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีรายได้มากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก ส่วน AWS ภายใต้การดูแลของนายแจสซี มีรายได้ในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้น 28% ขณะที่จนถึงเดือนตุลาคม 2563 รายได้จากการดำเนินธุรกิจของแอมะซอนกว่า 52% มาจากบริษัทของ AWS.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซีอีโอแอมะซอนเจฟฟ์ เบซอนออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารแอนดี แจสซี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์