อังกฤษกังวล พบโควิดกลายพันธุ์แบบเดียวกับที่แอฟริกาใต้ ย้ำวัคซีนยังได้ผล

ข่าว

  อังกฤษกังวล พบโควิดกลายพันธุ์แบบเดียวกับที่แอฟริกาใต้ ย้ำวัคซีนยังได้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.พ. 2564 03:59 น.
  SHARE

  อังกฤษกังวล พบโควิดกลายพันธุ์แบบเดียวกับที่แอฟริกาใต้ ย้ำวัคซีนยังได้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 03:59 น.

  หน่วยงานสาธารณสุขในอังกฤษกำลังตรวจสอบกรณีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่ากังวล หลังพบการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมแบบเดียวกับที่พบในแอฟริกาใต้ในบางพื้นที่ของ UK

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) กำลังตรวจสอบกรณีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธ์ุใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่เรียกว่า ‘E484K’ ซึ่งพบในไวรัสกลายพันธ์ุที่แอฟริกาใต้เพิ่มเข้าไปด้วย หลังจากพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวในหลายพื้นที่ของสหราชอาณาจักร จนทำให้ทางการต้องยกระดับการตรวจโรคอย่างเร่งด่วน

  นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับ PHE ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธ์ุชนิดที่พบเป็นครั้งแรกในเมืองเคนต์ และมีการกลายพันธ์ุ E484K ด้วย จำนวน 11 กรณี จากทั้งหมด 214,159 ตัวอย่างที่พวกเขาเก็บมา โดยส่วนใหญ่พบในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ส่วนที่เมืองลิเวอร์พูลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุดั้งเดิมที่มีการกลายพันธ์ุ E484K จำนวน 32 กรณี จึงเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้อีก

  ดร.จูเลียน ถัง ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ อธิบายว่า การค้นพบล่าสุดนี้เป็นพัฒนาการที่น่ากังวล แต่ไม่ถึงกับเกินความคาดหมาย เนื่องจากไวรัสทุกชนิดมีโอกาสกลายพันธ์ุในตอนที่พวกมันแบ่งตัวเพื่อการแพร่กระจาย และสิ่งสำคัญคือทุกคนควรปฏิบัติตามกฎการล็อกดาวน์ และลดจำนวนผู้ติดเชื้อเพื่อลดโอกาสที่ไวรัสจะกลายพันธ์ุเพิ่มอีก

  ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศเริ่มดำเนินการตรวจสอบมาสักพักแล้วว่า ไวรัสโคโรนาที่มีการกลายพันธ์ุแบบใหม่นี้ส่งผลต่อวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้กับไวรัสสายพันธ์ุดั้งเดิมอย่างไรบ้าง โดยงานวิจัยบางชิ้นชี้ว่า การกลายพันธ์ุ E484K อาจทำให้ไวรัสสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าแอนติบอดี้ได้

  อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยเบื้องต้นของบริษัท โมเดอร์นา ชี้ว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของพวกเขายังคงสามารถต้านทานไวรัสกลายพันธ์ุต่างๆ ได้ แม้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจไม่แข็งแกร่งหรือยั่งยืนเท่าที่ควรก็ตาม ขณะที่วัคซีนอีก 2 ชนิดที่กำลังจะได้รับอนุมัติใช้ในเร็วๆ นี้อย่าง ‘โนวาแวกซ์’ และ ‘แยนส์เซน’ มีแนวโน้มว่าสามารถรับมือไวรัสกลายพันธ์ุ และป้องกันการป่วยหนักได้ดี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัสโควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดกลายพันธ์ุอังกฤษสายพันธ์ุแอฟริกาใต้E484Kวัคซีนโควิดไวรัสกลายพันธ์ุ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์