พม่ารัฐประหารไร้ประชาชนต้าน คืนชีพรัฐบาลทหาร กักตัวอองซานซูจี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พม่ารัฐประหารไร้ประชาชนต้าน คืนชีพรัฐบาลทหาร กักตัวอองซานซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2564 05:03 น.
บันทึก
SHARE

พม่ารัฐประหารไร้ประชาชนต้าน คืนชีพรัฐบาลทหาร กักตัวอองซานซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2564 05:03 น.

กองทัพเมียนมาเอาอยู่ ปราศจากพลังมวลชนออกมาต่อต้าน แม้จะเผย แพร่แถลงการณ์ปลุกเร้ามวลชน สื่อโซเชียลทั้งเมียนมาและอังกฤษรายงาน “อองซาน ซูจี” พร้อมคณะถูกกักตัวอยู่ในบ้านพักประจำตำแหน่งในกรุงเนปิดอว์ ขณะที่ “โจ ไบเดน” ปธน.สหรัฐฯออกโรงเรียกร้องให้คืนอำนาจ จ่อใช้มาตรการคว่ำบาตรบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่เชื่อมโยงทุนนายพลเมียนมา ส่วนที่หน้า UN ประเทศไทย มีชาวเมียนมารวมตัวแสดงพลังคัดค้านรัฐประหารอย่างสงบ ด้าน “บิ๊กเด่น” เผย ตำรวจ บช.น.-บช.ส. จับตาใกล้ชิด การข่าวไม่พบความเคลื่อนไหว

จากกรณี พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผบ.สส.เมียนมา ก่อรัฐประหารนำกำลังทหารอาวุธครบมือ ควบคุมพื้นที่สำคัญในกรุงเนปิดอว์ และกรุงย่างกุ้ง รวมทั้งจับกุมตัวนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา นายวิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา และแกนนำรัฐบาลคนอื่นๆที่เป็นสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ท่ามกลางการเฝ้าจับตามองของนานาประเทศ หลังมีกระแสข่าวการเผยแพร่เอกสารที่นางอองซาน ซูจี ทำไว้ล่วงหน้า ปลุกเร้ามวลชนให้ออกมาตอบโต้ต่อต้านการกระทำของกองทัพครั้งนี้ ขณะที่กองทัพอ้างเหตุผลความไม่โปร่งใสของการเลือกตั้งเดือน พ.ย.63 พร้อมแต่งตั้ง พล.อ.มินต์ ส่วย รองประธานาธิบดี เข้าดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉิน จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 1 ปี ทั้งนำคณะรัฐมนตรียุครัฐบาลทหาร พล.อ.เตง เส่ง เมื่อ 5 ปีก่อน เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีชุดใหม่ 11 คน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. หรือ 1 วันหลังการรัฐประหาร บรรยากาศตามเมืองต่างๆของเมียนมา ทั้งกรุงเนปิดอว์ และกรุงย่างกุ้ง ยังคงเงียบสงัด ไม่มีทีท่าว่าประชาชนจะเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาแต่อย่างใด แม้จะมีการเผยแพร่แถลงการณ์ที่นางซูจีเขียนไว้ล่วงหน้า เรียกร้องให้ประชาชนออกมารวมตัวชุมนุมประท้วง คัดค้านการทำรัฐประหาร ผู้สื่อข่าวต่างชาติรายงานถึงความคิดเห็นของชาวบ้านบางส่วน พบส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจ มองว่าจะทำให้ประเทศล้าหลัง เห็นด้วยต่อเสียงเรียกร้องของพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ที่เรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวนางซูจี โดยเร็ว นอกจากนี้มีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ของเมียนมาจำนวนหนึ่ง แสดงจุดยืนต่อต้านการรัฐประหารผ่านทางทวิตเตอร์ ประกาศจะผูกผ้าริบบิ้น เป็นสัญลักษณ์ของความไม่พอใจและมีแพทย์อย่างน้อย 1 คน ในเมืองสะกาย ประกาศลาออกเพื่อต่อต้านการกระทำครั้งนี้

ทั้งนี้ สื่อโซเชียลต่างๆของเมียนมา ต่างกระจายข่าวนางซูจีถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านพักประจำตำแหน่ง ไม่ทราบว่าอยู่ในกรุงย่างกุ้งหรือกรุงเนปิดอว์ ส่วนสำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส ของอังกฤษ รายงานว่า นางซูจีถูกกักตัวอยู่ในกรุงเนปิดอว์ ขณะที่บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรครัฐบาลเมียนมา ถูกกักตัวอยู่ในบ้านพักข้าราชการในกรุงเนปิดอว์จำนวนหลายร้อยคน ซึ่งบริเวณด้านหน้าบ้านพักดังกล่าว เต็มไปด้วยทหารรักษาการณ์เข้มงวด

อีกด้าน นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกโรงเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาคืนอำนาจแก่รัฐบาลพลเรือนและขอให้นานาชาติช่วยกดดันในเรื่องนี้ พร้อมสั่งการให้คณะทำงานพิจารณาใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่กับเมียนมา หลังจากถอนมาตรการคว่ำบาตรไปเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากสหรัฐฯพร้อมจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเป็นประชาธิปไตย มีรายงานจากแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯด้วยว่า มาตรการคว่ำบาตรอาจเริ่มที่บริษัทขนาดใหญ่ของเมียนมา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าอัญมณี เสื้อผ้า หรือการเงิน ร่วมกับกองทัพ ถือเป็นการคว่ำบาตรบรรดานายพลของเมียนมา รวมทั้งตัดความช่วยเหลือทางการเงินแก่รัฐบาลเมียนมา

ขณะที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จัดประชุมฉุกเฉิน หารือถึงสถานการณ์และความเป็นไปได้ในการใช้มาตรการต่างๆตอบโต้การรัฐประหารครั้งนี้ แต่ไม่ยืนยันจะมีการหารือเรื่องการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเมียนมาหรือไม่ นักวิเคราะห์ต่างชาติให้ความเห็นด้วยว่า กองทัพเมียนมาไม่สนใจเรื่องการถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร แต่สนใจท่าทีของรัฐบาลจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ที่เข้ามาลงทุนในเมียนมา ส่วนชาติอาเซียนก็เป็นที่รู้กันว่า ยึดหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงจุดยืนรัฐบาลไทยในเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยเสนอข่าวอย่างระมัดระวัง ไม่อยากให้เกิดผลกระทบเสียประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งไม่อยากให้ขยายความขัดแย้งโดยเฉพาะในประเทศของเรา ทุกอย่างต้องยึดหลักการอาเซียน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่าสั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในเมียนมารายงานสถานการณ์ให้ทราบโดยตลอด จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบในภาพรวม โดย เฉพาะการค้าชายแดน ทั้งที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย อ.แม่สอด จ.ตาก หรือที่ จ.ระนอง ยังสามารถค้าขายได้ ตามปกติ แต่กระทรวงพาณิชย์จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดอีกระยะหนึ่ง เพราะการค้าระหว่างไทยกับเมียนมาถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการส่งออกของไทยไปยังเมียนมาและการค้าชายแดน ตัวเลขของปี 63 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี และได้รับผลกระทบน้อยกว่าที่คาดไว้ แม้ต้องเจอกับวิกฤติโควิด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงการเฝ้าระวังสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศ ไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ ตำรวจ บช.น.-บช.ส. มีแผนรองรับในการดูแลความปลอดภัยอยู่แล้ว การข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติ

ต่อมาในช่วงบ่าย ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ (UN) มีกลุ่มชาวเมียนมาในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง รวมตัวยื่นหนังสือแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหารกองทัพเมียนมาที่ยึดอำนาจจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ทั้งหมดสวมชุดขาว ชูธงชาติเมียนมา ธงพรรคเอ็นแอลดี ป้ายข้อความต่างๆ และรูปนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา มี พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 30 นายเข้าดูแลความสงบ พร้อมขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 โดยประสานเจ้าหน้าที่ยูเอ็นมารับหนังสือจากตัวแทนกลุ่ม ก่อนแยกย้ายไปอย่างสงบ

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 22:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์