ทั่วโลกได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้วกว่า 100 ล้านคน

ข่าว

ทั่วโลกได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้วกว่า 100 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 20:28 น.
SHARE

ทั่วโลกได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้วกว่า 100 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 20:28 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน ภาพรวมการกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่คนทั่วโลก ล่าสุดสามารถฉีดให้ประชากรโลกแล้วรวมกว่า 100 ล้านคน

การฉีดวัคซีนต้านไวรัสมรณะ โควิด-19 ให้แก่ประชากรโลกมีความคืบหน้ามากขึ้น โดยล่าสุดมีผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วมากกว่า 100 ล้านคน แต่ประเทศที่ยากจน 29 ชาติยังไม่มีใครได้รับวัคซีน ขณะที่ประเทศที่ร่ำรวยสามารถฉีดวัคซีนให้พลเมืองไปได้แล้วถึงมากกว่า 2 ใน 3

โดยประเทศอิสราเอลเดินหน้าได้รวดเร็วที่สุด สามารถฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชากรได้แล้วถึง 37 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อีก 1 ใน 5 ของประชากรได้รับวัคซีนทั้ง 2 โดสครบแล้ว ส่วนประเทศที่ตามมา ได้แก่ ประเทศในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป และอ่าวเปอร์เซีย สำหรับประเทศอังกฤษสามารถให้วัคซีนแก่ประชากรเป็นจำนวนราว 13.7 เปอร์เซ็นต์ นำหน้าสหรัฐอเมริกาที่กระจายวัคซีนให้ประชากรได้แล้ว 7.9 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่สหภาพยุโรปฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้วรวม 12.7 ล้านเข็ม คิดเป็น 2.3 เปอร์เซ็นต์ จีนฉีดวัคซีนให้ประชากรไปแล้ว 24 ล้านเข็ม ขณะที่อินเดียแหล่งผลิตวัคซีนแหล่งใหญ่ ฉีดวัคซีนให้ประชากรได้เพียง 4 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากหากเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งองค์การอนามัยโลกยังคงแสดงความกังวลไปยังประเทศด้อยพัฒนาอีกหลายประเทศที่ยังคงต้องรอดูสถานการณ์และรอคอยวัคซีนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังมีประเทศที่ร่ำรวยอีกหลายประเทศที่ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชน อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย แต่ใช้มาตรการคุมเข้มอย่างการกักตัวและการควบคุมการผ่านพรมแดนแทน

สำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ใช้ฉีดให้แก่คนทั่วโลกในเวลานี้มีอยู่หลักๆ 7 ตัว คือวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา ที่ใช้ในประเทศแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป อิสราเอล ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด นิยมใช้ในอังกฤษ อินเดีย เมียนมา ศรีลังกา และโมร็อกโก โดยอินเดียยังใช้วัคซีนที่ผลิตในประเทศภายใต้บริษัท ภารัต ไบโอเทคด้วย ส่วนวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซีย ได้ใช้งานในรัสเซีย อาร์เจนตินา อัลจีเรีย เบลารุส และเซอร์เบีย นอกจากนี้ยังมีวัคซีนจากซิโนฟาร์มของจีน ที่นำไปใช้งานในจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรย เซอร์เบีย เซเชลล์ และจอร์แดน ส่วนอินโดนีเซียและตุรกีใช้วัคซีนซิโนแวคของจีนเช่นกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์