ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเอ็นห่วง ชะตากรรมโรฮีนจาในเมียนมาหลังรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 20:03 น.
SHARE

ยูเอ็นห่วง ชะตากรรมโรฮีนจาในเมียนมาหลังรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 20:03 น.

สหประชาชาติแสดงความเป็นห่วง เหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา จะส่งผลให้ชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาราว 600,000 คน ที่ยังคงอาศัยอยู่ในเมียนมาเลวร้ายลงไปอีก

โฆษกขององค์การสหประชาชาติ แถลงว่า องค์การสหประชาชาติมีความกังวลใจต่อเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา โดยเฉพาะผลกระทบที่จะมีต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา ประมาณ 600,000 คน ที่ยังอาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ ซึ่งในจำนวนนี้มีประมาณ 120,000 คน ที่ถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่แต่ภายในค่ายที่พัก พวกเขาไม่สามารถไปไหนมาได้อย่างเป็นอิสระ และมีข้อจำกัดอย่างยิ่งในการเข้าถึงบริการสุขภาพพื้นฐานและการศึกษา โดยคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ เตรียมจะประชุมหารือด่วนในประเด็นนี้ในวันอังคาร เพราะกังวลว่า การก่อรัฐประหารจะยิ่งทำให้สถานการณ์และสภาพความเป็นอยู่ของชาวโรฮีนจาเลวร้ายมากกว่านี้

ข่าวแนะนำ

เมื่อปี 2017 กองทัพเมียนมาได้ใช้กำลังเข้ากวาดล้างกลุ่มมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ทำให้ชาวโรฮีนจามากกว่า 700,000 คน ต้องอพยพลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ และต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพ ซึ่ง นายแอนโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และชาติตะวันตก ต่างประณามเมียนมาว่า เป็นการกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา แต่เมียนมาปฏิเสธในประเด็นดังกล่าว ขณะที่จีนและรัสเซีย สองชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง ต่างปกป้องเมียนมาจากกรณีดังกล่าว

นอกจากนี้ องค์การสหประชาชาติยังเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัว นางซูจี รวมทั้งแกนนำรัฐบาลคนอื่นๆ ที่ถูกกองทัพควบคุมตัวอยู่ด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารโรฮีนจายูเอ็นองค์การสหประชาชาติพม่าเมียนมาอองซานซูจีรัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 15:08 น.