ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบซากฟอสซิลต้นไม้ขนาดใหญ่กลายเป็นหิน อายุ 20 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2564 12:01 น.
SHARE

ค้นพบซากฟอสซิลต้นไม้ขนาดใหญ่กลายเป็นหิน อายุ 20 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2564 12:01 น.

หลายครั้งที่ของหายากบางสิ่งก็ปรากฏตัวขึ้นแบบง่ายดาย โดยเฉพาะค้นพบโดยบังเอิญจากการทำงาน เช่นกรณีของคนงานที่กำลังสร้างถนนใกล้กับป่าหินโบราณอายุนับหลายล้านปีบนเกาะเลสบอส ในประเทศกรีซ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีรายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลต้นไม้หายาก

ที่ว่าหายากก็คือซากฟอสซิลต้นไม้ต้นนี้มีขนาดใหญ่โตยาวประมาณ 19 เมตร กิ่งก้านและรากยังคงรูปร่างสมบูรณ์ แม้จะผ่านกาลเวลามานานถึง 20 ล้านปี ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งป่าหินเลสบอส เผยว่านับเป็นครั้งแรกที่มีการพบต้นไม้ในสภาพดีพร้อมทั้งกิ่งก้านและราก หลังจากการขุดเริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2538 และยังเป็นการค้นพบที่ไม่เหมือนใคร เพราะด้วยสภาพที่ดีเยี่ยมของฟอสซิล ทำให้สามารถจะระบุชนิดของพืชได้

ข่าวแนะนำ

สาเหตุที่ทำให้เกิดป่าหินบนเกาะเลสบอส ก็เป็นผลมาจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 20 ล้านปีก่อน ซึ่งทำให้ระบบนิเวศของป่ากึ่งเขตร้อนของเกาะในขณะนั้นปกคลุมไปด้วยลาวา ดังนั้น ซากฟอสซิลต้นไม้ใหญ่นี้จึงถูกเก็บรักษาภายใต้เถ้าภูเขาไฟหนาหลายชั้นหลังจากต้นไม้โค่นลง นอกจากนี้ยังพบใบของต้นไม้ ผลไม้จำนวนมากในจุดเดียวกัน และพบกระดูกสัตว์ที่มีอยู่ตามพื้นที่ทั่วไป ทั้งนี้ ป่าหินโบราณดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันได้รับการคุ้มครองโดยองค์การยูเนสโก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นไม้ต้นไม้กลายเป็นหินซากฟอสซิลต้นไม้ต้นไม้ขนาดใหญ่โลกโศภินเกาะเลสบอสป่าหินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:27 น.