ไลฟ์สไตล์
100 year

ทะเลสาบใหญ่ที่สุด บนดวงจันทร์ไททันลึก 305 เมตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2564 10:01 น.
SHARE

ทะเลสาบใหญ่ที่สุด บนดวงจันทร์ไททันลึก 305 เมตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2564 10:01 น.

หลังจากกลั่นเอาข้อมูลจากยานอวกาศแคสสินีที่อวสานตัวเองไปแล้วในปี พ.ศ.2560 เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจโคจรสำรวจรอบดาวเสาร์ รวมถึงสำรวจดวงจันทร์ไททันบริวารที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ที่ดูเหมือนจะมีความคล้ายกับโลกของเรา ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ แห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ให้รายละเอียดการค้นพบใหม่เกี่ยวกับดวงจันทร์ไททัน

ทีมวิจัยเผยว่าภายใต้ชั้นบรรยากาศที่เป็นก๊าซไนโตรเจนปกคลุมบนดวงจันทร์ไททันนั้น มีทะเลสาบน้อยใหญ่อยู่ก็จริง แต่ทะเลสาบคราเคน มาเร (Kraken Mare) เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุด แต่เป็นทะเลมีเทนเหลว ซึ่งทีมวิจัยพบความเป็นไปได้ว่าทะเลสาบแห่งนี้จะมีความลึกลงไปอย่างน้อย 1,000 ฟุต หรือราวๆ 305 เมตร เรียกว่ามีขนาดใหญ่มากพอจนเหมาะที่จะส่งยานหุ่นยนต์ทรงประสิทธิภาพและเรือดำน้ำไปสำรวจ

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์คาดคะเนว่าทะเลสาบคราเคน มาเร อาจอุดมไปด้วยอีเทนมากกว่า เนื่องจากขนาดและส่วนขยายแผ่ไปยังละติจูดที่ต่ำกว่าของดวงจันทร์ การสังเกตองค์ประกอบของของเหลวจึงไม่แตกต่างจากทะเลสาบอื่นๆ ทางตอนเหนืออย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม การค้นพบความลึกของทะเลสาบคราเคน มาเร นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการประเมินแบบจำลองระบบอุทกวิทยาของดวงจันทร์ไททันในอนาคต.

(ภาพประกอบ Credit : NASA/John Glenn Research Center)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะเลสาบใหญ่ที่สุดทะเลสาบคราเคน มาเรคราเคน มาเรทันโลกยานอวกาศแคสสินีไททันดวงจันทร์ไททันการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 23:55 น.