ไลฟ์สไตล์
100 year

พม่าเสียแม่ทัพสู้โควิด รมว.สาธารณสุขเมียนมา ขอลาออก หลังกองทัพรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 13:30 น.
SHARE

พม่าเสียแม่ทัพสู้โควิด รมว.สาธารณสุขเมียนมา ขอลาออก หลังกองทัพรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 13:30 น.

รมว.สาธารณสุขเมียนมา ตัดสินใจลาออก หลังกองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กขอให้ จนท.สาธารณสุข ดูแลประชาชนในยามเผชิญวิกฤติโควิด-19 ระบาดหนัก

เมื่อ 2 ก.พ.64 เว็บไซต์อิรวดี สื่อภาษาอังกฤษในเมียนมา รายงานความคืบหน้าหลังกองทัพก่อรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ยึดอำนาจรัฐบาลภายใต้การนำของ นางออง ซาน ซูจี ซึ่งมาจากการเลือกตั้งและยังคงควบคุมตัวซูจี ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาชาติธิปไตย (เอ็นแอลดี) จนสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ชาวเมียนมา และทำให้ประเทศชาติต้องกลับสู่ยุคเผด็จการทางทหารอีกครั้ง ว่า ดร.มยินต์ เถว รมว.สาธารณสุขและกีฬา ของเมียนมา ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว ในขณะที่ นายแพทย์ มยินต์ เถว นับเป็นหนึ่งในหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของเมียนมาที่พยายามต่อสู้กับวิกฤติเชื้อโควิด-19 ระบาดอย่างรุนแรงในประเทศ

ดร.มยินต์ เถว ซึ่งจบคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ และจอห์น ฮอปกินส์ในสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ‘ผมกำลังลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและกีฬา และกำลังจะจากกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวง 'พร้อมกันนั้น ดร.มยินต์ เถว ยังขอให้ทีมเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุขดูแลประชาชน โดยเฉพาะกำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ระบาด และทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

อาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์
อาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์

เว็บไซต์อิรวดียังรายงานด้วยว่า กองทัพเมียนมาได้ให้เวลาแก่อดีตรัฐมนตรี 3 คน ทั้งรมว.ศึกษาธิการ กระทรวงสารสนเทศ และกระทรวงคมนาคม เก็บของออกจากบ้านพักเพียงแค่ 3 วัน หลังถูกปลดจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมา ภายใต้การนำของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้สั่งปลดรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างๆ ถึง 24 ตำแหน่ง และแต่งตั้งคนของตนขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนแล้ว 11 คน หลังก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีรัฐประหารพม่ารมว.สาธารณสุขลาออกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 06:32 น.