โจ ไบเดน ขู่คว่ำบาตรเมียนมา ตอบโต้กองทัพก่อรัฐประหาร-จับซูจี

ข่าว

โจ ไบเดน ขู่คว่ำบาตรเมียนมา ตอบโต้กองทัพก่อรัฐประหาร-จับซูจี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 04:38 น.
SHARE

โจ ไบเดน ขู่คว่ำบาตรเมียนมา ตอบโต้กองทัพก่อรัฐประหาร-จับซูจี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 04:38 น.

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเมียนมาอีกครั้ง เพื่อตอบโต้ที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ นายไบเดนยังเรียกร้องให้นานาชาติช่วยกดดันให้กองทัพคืนอำนาจด้วย

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 2564 ประณามกองทัพเมียนมาที่ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งจับกุมนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึง ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรคเอ็นแอลดีหลายคน

“ประชาคมนานาชาติควรออกมาเปล่งเสียงร่วมกัน เพื่อกดดันกองทัพเมียนมาให้คืนอำนาจที่พวกเขายึดไป และปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกควบคุมตัวในทันที” นายไบเดนระบุในแถลงการณ์ “สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรเมียนมาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากความก้าวหน้าไปสู่ประชาธิปไตยของพวกเขา แต่การย้อนคืนความก้าวหน้าดังกล่าว ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องทบทวนกฎหมายการคว่ำบาตรและอำนาจของเราในทันที ตามด้วยการใช้มาตรการอย่างเหมาะสม”

นายไบเดนยังเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ยกเลิกข้อจำกัดทางการสื่อสารทั้งหมด และงดเว้นจากการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือนด้วย โดยสหรัฐฯจะจดจำผู้ที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนเมียนมาในช่วงเวลาที่ยากลำบาก “เราจะทำงานร่วมกับหุ้นส่วนของเราทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลก เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูประชาธิปไตยและกฎหมาย รวมทั้งนำผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการล้มการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเป็นประชาธิปไตยของเมียนมามาลงโทษ”

ด้านนางเจน ซาคี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวประจำวันว่า สหรัฐฯได้หารือกับชาติพันธมิตรอย่างเข้มข้นในเรื่องเกี่ยวกับเมียนมา แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่ามีการพิจารณามาตรการอื่นๆ นอกเหนือจากการคว่ำบาตรหรือไม่ และเมื่อถามว่าที่นายไบเดนบอกว่า “สหรัฐฯจะจดจำผู้ที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนเมียนมา” ว่าเป็นการส่งข้อความถึงจีนหรือไม่ ซึ่งนางซาคีตอบว่า เป็นการส่งข้อความถึงทุกประเทศในภูมิภาคนั้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์