ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพเมียนมาปลด 24 รมต. หลังรัฐประหาร สั่งเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 02:44 น.
SHARE

กองทัพเมียนมาปลด 24 รมต. หลังรัฐประหาร สั่งเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 02:44 น.

กองทัพเมียนมาดำเนินการปลดรัฐมนตรี 24 คน ในรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี หลังจากดำเนินการยึดอำนาจ และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวเพิ่มเติมด้วย

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กองทัพเมียนมากวาดล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) หลังก่อการรัฐประหารยึดอำนาจ โดยปลดรัฐมนตรีว่าการกับรัฐมนตรีช่วย 24 คนออกจากตำแหน่ง และแต่งตั้งใหม่ 11 คนเข้ามาแทนที่

ข่าวแนะนำ

เรื่องดังกล่าวถูกประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ เมียวดีทีวี (Myawaddy TV) สื่อกระบอกเสียงของกองทัพเมียนมา โดยผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่จะเข้าไปดูแลกระทรวงการคลัง, สาธารณสุข, สารสนเทศ, ต่างประเทศ, กลาโหม, ชายแดน และมหาดไทย

ทั้งนี้ การรัฐประหารในเมียนมาเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลใหม่ของพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ด้วยคะแนนเสียงกว่า 83% กำลังจะเปิดสมัยการประชุมสภาครั้งที่ 1 โดยแถลงการณ์ของกองทัพอ้างว่า พบการฉ้อโกงในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และรัฐบาลปฏิเสธคำขอของพวกเขาที่ให้เลื่อนการเปิดประชุมไปก่อน จึงยึดอำนาจและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายใต้มาตราที่ 417-418 เป็นเวลา 1 ปี

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึงประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรคเอ็นแอลดีหลายคนถูกกองทัพควบคุมตัว บ้านรับรองของรัฐบาลซึ่งเป็นที่พักของสมาชิกสภานิติบัญญัติในกรุงเนปิดอว์ ถูกกองทัพเข้าปิดล้อม สัญญาณอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาดในช่วงเช้า ก่อนจะกลับมาใช้การได้อีกครั้งในบางพื้นที่เมื่อช่วงก่อนเที่ยง แต่บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังใช้การไม่ได้

ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าว บีบีซี ว่า กองทัพบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลากลางคืน มีผลตั้งแต่เวลา 20.00-06.00 น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมิน อ่อง หล่ายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ปลดรัฐมนตรีเคอร์ฟิว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 07:20 น.