ไลฟ์สไตล์
100 year

มิน อ่อง หล่าย รับปาก จัดเลือกตั้งทันทีหลังเสร็จภารกิจยึดอำนาจ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 00:39 น.
SHARE

มิน อ่อง หล่าย รับปาก จัดเลือกตั้งทันทีหลังเสร็จภารกิจยึดอำนาจ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 00:39 น.

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา รับปาก จะจัดการเลือกตั้งทันทีหลังยึดอำนาจ 1 ปี ตามที่ประกาศเอาไว้ โดยจะมอบอำนาจให้กับผู้ชนะ

สำนักข่าว อิรวดี รายงานอ้างการเปิดเผยของสถานีโทรทัศน์ ‘เมียวดี ทีวี’ สื่อกระบอกเสียงของกองทัพเมียนมา ซึ่งเปิดเผยในวันที่ 1 ก.พ. 2564 ว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งประเทศเมียนมา ให้คำมั่นว่า กองทัพจะจัดการเลือกตั้งใหม่ทันทีที่พวกเขาเสร็จสิ้นการบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินต่างๆ

ข่าวแนะนำ

เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา กองทัพเมียนมาออกแถลงการณ์ยึดอำนาจบริหารประเทศ และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี แต่หลังจากนั้น พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวระหว่างการประชุมคณะกรรมการความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ (NDSC) ชุดใหม่ ซึ่งมี พล.อ.มินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดี เข้าร่วมด้วยว่า แม้กองทัพจะยึดอำนาจของประเทศ แต่พวกเขาจะปฏิบัติตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญปี 2551 และกฎหมายที่ไม่ละเมิดรัฐธรรมนูญดังกล่าว โดยกองทัพจะส่งมอบอำนาจให้แก่ผู้ชนะการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การรัฐประหารในเมียนมาเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลใหม่ของพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ด้วยคะแนนเสียงกว่า 83% กำลังจะเปิดสมัยการประชุมสภาครั้งที่ 1 โดยแถลงการณ์ของกองทัพอ้างว่า พบการฉ้อโกงในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และรัฐบาลปฏิเสธคำขอของพวกเขาที่ให้เลื่อนการเปิดประชุมไปก่อน จึงยึดอำนาจและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายใต้มาตราที่ 417-418

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึง ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรคเอ็นแอลดีหลายคนถูกกองทัพควบคุมตัวไม่กี่ชั่วโมงก่อนมีการประกาศยึดอำนาจ บ้านรับรองของรัฐบาลซึ่งเป็นที่พักของสมาชิกสภานิติบัญญัติในกรุงเนปิดอว์ ถูกกองทัพเข้าปิดล้อม สัญญาณอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาดในช่วงเช้า ก่อนจะกลับมาใช้การได้อีกครั้งในบางพื้นที่เมื่อช่วงก่อนเที่ยง แต่บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังใช้การไม่ได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมิน อ่อง หล่ายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเลือกตั้งยึดอำนาจข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:48 น.