มิน อ่อง หล่าย รับปาก จัดเลือกตั้งทันทีหลังเสร็จภารกิจยึดอำนาจ 1 ปี

ข่าว

มิน อ่อง หล่าย รับปาก จัดเลือกตั้งทันทีหลังเสร็จภารกิจยึดอำนาจ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2564 00:39 น.
SHARE

มิน อ่อง หล่าย รับปาก จัดเลือกตั้งทันทีหลังเสร็จภารกิจยึดอำนาจ 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 00:39 น.

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา รับปาก จะจัดการเลือกตั้งทันทีหลังยึดอำนาจ 1 ปี ตามที่ประกาศเอาไว้ โดยจะมอบอำนาจให้กับผู้ชนะ

สำนักข่าว อิรวดี รายงานอ้างการเปิดเผยของสถานีโทรทัศน์ ‘เมียวดี ทีวี’ สื่อกระบอกเสียงของกองทัพเมียนมา ซึ่งเปิดเผยในวันที่ 1 ก.พ. 2564 ว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งประเทศเมียนมา ให้คำมั่นว่า กองทัพจะจัดการเลือกตั้งใหม่ทันทีที่พวกเขาเสร็จสิ้นการบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินต่างๆ

เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา กองทัพเมียนมาออกแถลงการณ์ยึดอำนาจบริหารประเทศ และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี แต่หลังจากนั้น พล.อ.มิน อ่อง หล่าย กล่าวระหว่างการประชุมคณะกรรมการความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ (NDSC) ชุดใหม่ ซึ่งมี พล.อ.มินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดี เข้าร่วมด้วยว่า แม้กองทัพจะยึดอำนาจของประเทศ แต่พวกเขาจะปฏิบัติตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญปี 2551 และกฎหมายที่ไม่ละเมิดรัฐธรรมนูญดังกล่าว โดยกองทัพจะส่งมอบอำนาจให้แก่ผู้ชนะการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การรัฐประหารในเมียนมาเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลใหม่ของพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ด้วยคะแนนเสียงกว่า 83% กำลังจะเปิดสมัยการประชุมสภาครั้งที่ 1 โดยแถลงการณ์ของกองทัพอ้างว่า พบการฉ้อโกงในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และรัฐบาลปฏิเสธคำขอของพวกเขาที่ให้เลื่อนการเปิดประชุมไปก่อน จึงยึดอำนาจและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายใต้มาตราที่ 417-418

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึง ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรคเอ็นแอลดีหลายคนถูกกองทัพควบคุมตัวไม่กี่ชั่วโมงก่อนมีการประกาศยึดอำนาจ บ้านรับรองของรัฐบาลซึ่งเป็นที่พักของสมาชิกสภานิติบัญญัติในกรุงเนปิดอว์ ถูกกองทัพเข้าปิดล้อม สัญญาณอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาดในช่วงเช้า ก่อนจะกลับมาใช้การได้อีกครั้งในบางพื้นที่เมื่อช่วงก่อนเที่ยง แต่บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังใช้การไม่ได้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์