ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก ‘มินต์ ส่วย’ นั่งเก้าอี้ ปธน.รักษาการพม่า หลังกองทัพรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 20:06 น.
SHARE

รู้จัก ‘มินต์ ส่วย’ นั่งเก้าอี้ ปธน.รักษาการพม่า หลังกองทัพรัฐประหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 20:06 น.

ชื่อของ พล.อ.มินต์ ส่วย ถูกกล่าวขานขึ้นทันที หลังกองทัพเมียนมา ภายใต้การนำของของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจล้มรัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมกับควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ พร้อมทั้งประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรครัฐบาล สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 ก.พ.64

พล.อ.มินต์ ส่วย เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2494 ปัจจุบัน อายุ 69 ปี เป็นนายทหารอีกคนที่ตัดสินใจกระโจนเข้าสู่สนามการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้ง หลังจากเกษียณจากกองทัพเมียนมา

ข่าวแนะนำ

พล.อ.มินต์ ส่วย ประธานาธิบดีรักษาการเมียนมา หลังกองทัพก่อรัฐประหาร เมื่อ 1 ก.พ.64
พล.อ.มินต์ ส่วย ประธานาธิบดีรักษาการเมียนมา หลังกองทัพก่อรัฐประหาร เมื่อ 1 ก.พ.64

พล.อ.มินต์ ส่วย ได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานาธิบดีคนที่ 3 ของเมียนมา ตั้งแต่ปี 2559 และยังเคยดำรงตำแหน่ง ‘ประธานาธิบดีรักษาการ’ หลังจากนายถิ่น จอ ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมา ด้วยเหตุผลทางสุขภาพ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561

พล.อ.มินต์ ส่วย ถือเป็นนายทหารนักการเมืองที่มีความสนิทสนมใกล้ชิดแนบแน่นกับกองทัพมายาวนาน และยังมีความสนิทสนมกับ พล.อ.อาวุโส ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำรัฐบาลเผด็จการทางทหารอีกด้วย จนทำให้ พล.อ.มินต์ ส่วย ได้รับความไว้วางใจการสนับสนุนจากกองทัพ ถูกเสนอชื่อให้เป็น 1 ใน 3 ผู้ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีของเมียนมาในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 แต่เนื่องจากพรรคเอ็นแอลดีภายใต้การนำของนางซูจี คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย จึงทำให้ นายถิ่น จอ ได้รับการลงมติจากสมาชิกสภาเกินครึ่งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม ปี 2559 ก่อนจะตัดสินใจลาออกใน 2 ปีต่อมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินต์ ส่วยประธานาธิบดีรักษาการรัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 02:29 น.