ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนร้องเมียนมาเร่งแก้ไขปัญหาการเห็นต่าง พร้อมจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 19:15 น.
SHARE

จีนร้องเมียนมาเร่งแก้ไขปัญหาการเห็นต่าง พร้อมจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 19:15 น.

จีนร้องเมียนมาเร่งแก้ไขปัญหาความเห็นต่าง พร้อมจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญของนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน

สำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน ทางการจีนได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาเร่งแก้ไขประเด็นความเห็นต่าง หลังกองทัพเมียนมา เข้ายึดอำนาจและควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ซึ่งเมียนมานั้นมีพรมแดนติดกับจีน และถือเป็นหนึ่งในประเทศคู่ค้าที่สำคัญของจีน 

ข่าวแนะนำ

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงการณ์จากกรุงปักกิ่งของจีน ระบุว่า จีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาและหวังว่าฝ่ายต่างๆ ในเมียนมาจะแก้ปัญหาความเห็นต่างภายใต้รัฐธรรมนูญ และกรอบกฎหมาย เพื่อปกป้องเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม 

เมียนมาเป็นหนึ่งประเทศสำคัญในนโยบาย หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ของจีน ซึ่งนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้ทุ่มงบประมาณถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 29 ล้านล้านบาท เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางทางทะเล รถไฟ และทางบก ทั้งในประเทศแถบเอเชีย แอฟริกา และยุโรป นอกจากนี้ยังทุ่มงบประมาณอีก 8,900 ล้านดอลลาร์ หรือราว 266,911 ล้านบาท เพื่อสร้างทางเดินรถไฟเชื่อมต่อมณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของจีน กับชายฝั่งตะวันตกของเมียนมา. 

ที่มา: CNA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติจีนอองซานซูจีข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:52 น.