ออสเตรเลียเรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยตัว 'ซูจี' ยืนข้างฝั่งหนุนประชาธิปไตย

ข่าว

  ออสเตรเลียเรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยตัว 'ซูจี' ยืนข้างฝั่งหนุนประชาธิปไตย

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.พ. 2564 16:37 น.
  SHARE

  ออสเตรเลียเรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยตัว 'ซูจี' ยืนข้างฝั่งหนุนประชาธิปไตย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 16:37 น.

  ออสเตรเลียจับตาสถานการณ์เมียนมา ยืนข้างชาติตะวันตก ต้านการกระทำที่กระทบต่อผลการเลือกตั้งที่มาจากประชาชน เรียกร้องกองทัพปล่อยตัวพลเรือน

  นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองในเมียนมา หลังกองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจรัฐบาล และจับกุมตัวนางออง ซาน ซูจี และสมาชิกพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยอ้างว่ารัฐบาลของเมียนมาภายใต้ นางออง ซาน ซูจี ล้มเหลวในการตรวจสอบข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา

  ขณะที่ นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ระบุว่า ออสเตรเลียสนับสนุนเมียนมาในการเปลี่ยนผ่านภายใต้ระบอบประชาธิปไตย และเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาเคารพและคลี่คลายปัญหาภายใต้กลไกของกฎหมาย และปล่อยตัวแกนนำที่ถูกควบคุมตัวอย่างมิชอบด้วยกฎหมาย 

  ส่วน นายมอร์ริสัน ยืนยันว่า ออสเตรเลียจะจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่ายังมีข้อมูลไม่มากนัก เนื่องจากระบบการการสื่อสารในเมียนมาจะถูกตัดขาดก็ตาม โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ออสเตรเลียได้แสดงจุดยืนร่วมกับชาติตะวันตก อย่าง อังกฤษ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และประเทศในสหภาพยุโรป เพื่อต่อต้านการกระทำที่กระทบต่อผลการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมา และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยึดมั่นในบรรทัดฐานของประชาธิปไตย.

  ที่มา: Thewest

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติออสเตรเลียอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์