กองทัพพม่าตั้ง ‘มินต์ ส่วย’ เป็น ปธน.รักษาการ หลังก่อรัฐประหาร รบ.ซูจี

ข่าว

  กองทัพพม่าตั้ง ‘มินต์ ส่วย’ เป็น ปธน.รักษาการ หลังก่อรัฐประหาร รบ.ซูจี

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.พ. 2564 15:19 น.
  SHARE

  กองทัพพม่าตั้ง ‘มินต์ ส่วย’ เป็น ปธน.รักษาการ หลังก่อรัฐประหาร รบ.ซูจี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 15:19 น.

  กองทัพพม่าตั้ง พล.อ.มินต์ ส่วย รองประธานาธิบดี เป็นประธานาธิบดีรักษาการ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ภายใต้มาตรา 417 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2551 เป็นเวลา 1 ปี

  เมื่อ 1 ก.พ.64 สำนักข่าวอิรวดี สื่อภาษาอังกฤษในเมียนมา รายงาน สถานีโทรทัศน์ช่อง Myawaddy TV ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของกองทัพเมียนมา ประกาศกองทัพเมียนมา ภายใต้การนำของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เลือก พล.อ.มินต์ ส่วย รองประธานาธิบดีทำหน้าที่ เป็น ประธานาธิบดีรักษาการ 

  จากนั้น พล.อ.มินต์ ส่วย ประธานาธิบดีรักษาการได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ภายใต้มาตรา 417 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2547 เป็นเวลา 1 ปี

  ขณะที่ สถานีโทรทัศน์กระบอกเสียงของกองทัพเมียนมายังได้อ่านแถลงการณ์ปกป้องกองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร โดยกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้งทั่วไปไม่สามารถชี้แจงความผิดปกติของรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รวมทั้งรัฐบาลชุดใหม่ยังไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกองทัพ รวมถึงการให้เลื่อนเปิดประชุมรัฐสภาชุดใหม่ ที่มีกำหนดประชุมครั้งแรกในเช้าวันจันทร์ที่ 1 ก.พ.64

  ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาได้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังได้ควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษารัฐ รวมทั้ง ประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญหลายคนของพรรครัฐบาล สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินต์ ส่วยประธานาธิบดีชั่วคราวพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์