อังกฤษยื่นขอเป็นสมาชิก CPTPP

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อังกฤษยื่นขอเป็นสมาชิก CPTPP

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2564 09:09 น.
บันทึก
SHARE

อังกฤษยื่นขอเป็นสมาชิก CPTPP

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 09:09 น.

นางลิซ ทรัซซ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ระหว่างประเทศของอังกฤษ ยื่นแสดงเจตจำนงอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. เพื่อขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (CPTPP) ที่มีสมาชิก 11 ประเทศรวมออสเตรเลีย แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น เม็กซิโกและเวียดนาม ภายใต้นโยบายตามแผนหลังเบร็กซิต หรือการพ้นสภาพความเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) จากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกอียูนานกว่า 40 ปีโดยการเจรจาระหว่างอังกฤษกับประเทศพันธมิตรคาดว่าจะเริ่มภายในปีนี้

ทั้งนี้ ทรัซซ์เผยว่า การเสนอเข้าร่วมนี้จะเปิดโอกาสอย่างมโหฬาร นั่นหมายถึงการลดกำแพงภาษีให้กับผู้ประกอบการด้านการผลิตรถยนต์กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับการเข้าถึงการให้บริการที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ที่กล่าวว่า หลังการออกจากอียูเป็นเวลา 1 ปี เรากำลังเดินหน้าเข้าร่วมกับพันธมิตรใหม่ที่จะนำผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจอย่างยิ่งใหญ่ให้กับประชาชน ความตั้งใจของเราในการทำธุรกิจบนเงื่อนไขที่ดีที่สุดกับพันธมิตรและคู่ค้าทั่วประเทศที่จะส่งเสริมการค้าเสรีไปทั่วโลก อนึ่ง CPTPP เปิดตัวเมื่อปี 2561 เพื่อยกเลิกกำแพงภาษีในกลุ่มสมาชิก 11 ประเทศที่มีผู้บริโภคในเอเชีย-แปซิฟิก เกือบ 500 ล้านคน หวังลดอิทธิพลทางเศรษฐกิจที่กำลังครอบงำของจีน.

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 22:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์