ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มวันแรกชาวฮ่องกงได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองอังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2564 09:04 น.
SHARE

เริ่มวันแรกชาวฮ่องกงได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองอังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 09:04 น.

เมื่อ 31 ม.ค. ถือเป็นวันแรกที่ทางการอังกฤษเริ่มให้ชาวฮ่องกงยื่นขอวีซ่าแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้ได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองอังกฤษ ที่คาดว่าจะมีคนยื่นสมัครกว่า 300,000 คน หลังอังกฤษ อดีตเจ้าอาณานิคมของฮ่องกงไม่ยอมรับกฎหมายด้านความมั่นคงที่จีนประกาศบังคับใช้ในฮ่องกงเมื่อปีกลาย เพราะมองว่าเป็นการฉีกสัญญาที่จีนทำร่วมกับอังกฤษในคราวส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนเมื่อปี 2530 ที่ต้องรักษาไว้ด้านเสรีภาพและการปกครองตนเองของฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี

การเคลื่อนไหวของอังกฤษครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ทางการจีนกับฮ่องกงประกาศไม่ยอมรับหนังสือเดินทาง British National Overseas (BNO) ซึ่งเป็นสิทธิพิเศษที่อังกฤษมอบให้ชาวฮ่องกงภายใต้กฎหมายอังกฤษเมื่อปี 2530 ให้เป็นเอกสารการเดินทางนับแต่วันที่ 31 ม.ค.นี้อีกต่อไป

ข่าวแนะนำ

ภายใต้โครงการนี้ บุคคลใดที่ถือพาสปอร์ตที่มีสถานภาพดังกล่าวที่ครอบคลุมไปถึงสมาชิกครอบครัวจะสามารถเดินทางเข้าอังกฤษเพื่ออยู่อาศัย ศึกษาเล่าเรียนและทำงาน จนสามารถมีสิทธิ์ตั้งรกรากในอังกฤษเป็นเวลา 5 ปี และได้รับสัญชาติเป็นพลเมืองอังกฤษในอีก 12 เดือนต่อมา ที่แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีชาวฮ่องกงรับข้อเสนอนี้มากแค่ไหน แต่ผู้ที่ถือพาสปอร์ต BNO ในฮ่องกงมีอยู่ราว 70% ของจำนวนประชากร 7.5 ล้านคน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงอังกฤษวีซ่าวีซ่าแบบใหม่กฎหมายด้านความมั่นคงจีนข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 09:49 น.