ไลฟ์สไตล์
100 year

"ออง ซาน ซูจี" ถูกทหารควบคุมตัว ตึงเครียดส่อรัฐประหารเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 08:47 น.
SHARE

"ออง ซาน ซูจี" ถูกทหารควบคุมตัว ตึงเครียดส่อรัฐประหารเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 08:47 น.

"ออง ซาน ซูจี" พร้อมด้วยประธานาธิบดีเมียนมา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ถูกทหารควบคุมตัวไปตอนเช้ามืด (1 ก.พ.) ทหารเต็มท้องถนนกรุงเนปิดอว์ และย่างกุ้ง ส่อรัฐประหารตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้

เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานอ้างคำเปิดเผยของโฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy-NLD) ที่ยืนยันว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ได้ถูกทหารบุกปฏิบัติการจู่โจมแล้วควบคุมตัวอยู่ที่บ้านพัก เมื่อช่วงเช้ามืด 

ข่าวแนะนำ

สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า นางซูจี ตลอดจนประธานาธิบดีอู วิน มินต์ อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของทหาร ขณะที่มีรถถังและทหารออกเดินเต็มถนนในกรุงเนปิดอว์ และเมืองย่างกุ้ง ขณะที่การสื่อสารในกรุงเนปิดอว์ถูกตัดขาด ด้านสถานีโทรทัศน์ MRTV ของทางการเมียนมา แจ้งขัดข้องทางเทคนิค และระงับการออกอากาศ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดของกระแสข่าวในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ว่าจะมีการรัฐประหารเกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ สมาชิกรัฐสภาเมียนมาชุดใหม่มีกำหนดเปิดการประชุมนัดแรกในวันที่ 1 ก.พ. นับตั้งแต่ได้รับเลือกเข้าสภา แต่กองทัพมีคำสั่งให้เลื่อนการประชุมออกไปอย่างไม่มีกำหนด พร้อมคำขู่ว่าอาจจะมีการรัฐประหาร หลังจากรัฐบาลเพิกเฉยต่อข้อกล่าวหาทุจริตการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563 และทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (Union Election Commission) ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรค NLD ของนางซูจี ได้รับชัยชนะถล่มทลาย 396 จาก 476 ที่นั่งในสภา ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสมัยที่ 2 ขณะที่กองทัพยังคงได้รับการจัดสรรที่นั่งในสภา 25% และเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญ ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญปี 2551. 

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารเมียนมาออง ซาน ซูจีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้พม่าปฏิวัติพม่าอองซานซูจี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 22:25 น.