ค้นพบหินคาร์บอเนต ที่เก่าแก่ที่สุดในระบบสุริยะ

ข่าว

  ค้นพบหินคาร์บอเนต ที่เก่าแก่ที่สุดในระบบสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ก.พ. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ค้นพบหินคาร์บอเนต ที่เก่าแก่ที่สุดในระบบสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2564 12:01 น.

  หินคาร์บอเนต (Carbonate) เป็นหินที่มีอยู่แพร่หลายบนโลก พบได้ในเทือกเขาโดโลไมต์สในอิตาลี บนเกาะรือเกนในเยอรมนี และในแนวปะการังของมหาสมุทร เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์โลกแห่งมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก ในเยอรมนี รายงานการวิเคราะห์อุกกาบาตที่ตกลงมาทางตอนเหนือของเยอรมนีในเดือน ก.ย.2562 และได้พบกับสิ่งที่น่าประหลาดใจ

  อุกกาบาตลูกนี้มีรูปร่างแปลกตา ถูกตั้งชื่อว่า “เฟล็นส์บวร์ค” (Flensburg) นักวิจัยตรวจพบร่องรอยกระบวนการของน้ำในสถานะของเหลวในอุกกาบาตดังกล่าว บ่งชี้ถึงการมีอยู่ของน้ำในยุคแรกสุดของดาวเคราะห์หินดวงเล็กๆ ที่เป็นบ้านเกิดของอุกกาบาตเฟล็นส์บวร์ค พร้อมกับระบุว่าอุกกาบาตลูกนี้เป็นชนิดของหินคาร์บอเนตที่เก่าแก่ที่สุดในระบบสุริยะของเรา นักวิจัยเผยว่าดาวเคราะห์น้อยแม่ของอุกกาบาตเฟล็นส์ บวร์คและเป็นแหล่งกำเนิดของหินคาร์บอเนตนั้น ก่อตัวขึ้นเพียง 3 ล้านปีหลังจากการกำเนิดขึ้นของวัตถุแข็งดวงแรกในระบบสุริยะ

  ดังนั้น อุกกาบาตหินคาร์บอเนตเฟล็นส์บวร์ค จึงมีอายุมากกว่าหินคาร์บอเนตชนิดอื่นๆ ซึ่งเทียบเคียงจากอุกกาบาตประเภทคาร์บอนาเซียสคอนไดรท์ (carbonaceous chondrites หรือ C-type) โดยมีอายุมากกว่า 1 ล้านปี.

  ภาพ Credit : A. Bischoff / M. Patzek, University of Munster

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกอุกกาบาตหินอุกกาบาตหินคาร์บอเนตดาวเคราะห์ดาวเคราะห์หินระบบสุริยะการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์