ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิจัยพบสารต้านปรสิตเชื้อรา จากฟาร์มของมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2564 08:01 น.
SHARE

นักวิจัยพบสารต้านปรสิตเชื้อรา จากฟาร์มของมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 08:01 น.

มดเพาะรา (Attine ants) สืบทอดสายพันธุ์จากแถบอเมซอนเมื่อ 50 ล้านปีก่อน และมีวิวัฒนาการไปถึง 200 ชนิด ปัจจุบันแพร่กระจายการสร้างรังไปทั่วอเมริกาใต้และอเมริกากลาง เป็นมดที่ได้ชื่อว่าทำตัวเป็นเกษตรกรรู้จักทำฟาร์มไม่ต่างจากมนุษย์ ต่างกันแต่เพียงสิ่งที่พวกมดชนิดนี้ปลูกไว้เป็นอาหารก็คือเชื้อรา

เมื่อเร็วๆนี้มีงานวิจัยเผยแพร่ลงในวารสารสมาคมเคมีอเมริกัน ถึงการศึกษาแบคทีเรียจากรังมดในหลายพื้นที่ในประเทศบราซิล เพราะสิ่งที่น่าสนใจคือมดเพาะรา ไม่ได้ใช้ชุมชนจุลินทรีย์อย่างแบคทีเรียเพื่อปกป้องตัวเอง แต่จริงๆ แล้วพวกมันอาศัยแบคทีเรียเหล่านั้นมาปกป้องฟาร์มเชื้อราจากปรสิตเชื้อรา เช่น Escovopsis ที่เข้ามารุกรานผลิตผลของพวกมันนั่นเอง ทีมวิจัยพบว่าเกือบ 2 ใน 3 ของสายพันธุ์ของแบคทีเรีย Pseudonocardia ที่อยู่ในกลุ่มแอคติโนแบคทีเรีย (Actinobacteria) สามารถผลิตสารต้านและยับยั้งปรสิตเชื้อราในอาหารของมันอย่างมีศักยภาพ สารดังกล่าวมีชื่อว่า “แอททินิไมซิน” (Attinimicin) แอททินิไมซินมีความแตกต่างจากยาปฏิชีวนะหลายชนิดก็ตรงที่ไม่มีธาตุเหล็กเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับการติดเชื้อ Candida albicans ในหนูด้วย ทั้งนี้ การค้นพบแอททินิไมซินถือเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ระบุถึงสารประกอบในกระบวนการสร้างและสลาย ที่ใช้ร่วมกันโดยกลุ่มมดที่แตกต่างกันทางภูมิศาสตร์ และสารประกอบนี้อาจนำไปใช้ทางการแพทย์ได้.

ภาพ Credit : CCO Public Domain

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตมดมดเพาะราเชื้อราปรสิตฟาร์มมดแบคทีเรียการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:44 น.