ศาลโปแลนด์ออกกฎหมายห้ามทำแท้ง จนเกิดการประท้วงใหญ่

ข่าว

ศาลโปแลนด์ออกกฎหมายห้ามทำแท้ง จนเกิดการประท้วงใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 ม.ค. 2564 08:09 น.
SHARE

ศาลโปแลนด์ออกกฎหมายห้ามทำแท้ง จนเกิดการประท้วงใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ม.ค. 2564 08:09 น.

เมื่อ 27 ม.ค. คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญโปแลนด์ ที่มีคำวินิจฉัยให้การทำแท้งในกรณีที่ทารกในครรภ์มีความพิการรุนแรงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย นั่นหมายถึงห้ามการทำแท้งเกือบทุกกรณีเมื่อเดือน ต.ค.ปีกลาย เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วอย่างเป็นทางการ ทำให้มีผู้ชุมนุมออกมาประท้วงทั่วประเทศ ทั้งโบกธงสีรุ้ง อันเป็นธงของกลุ่มรักร่วมเพศ และถือป้ายเขียนข้อความว่า “นี่หมายถึงสงคราม” หรือ “ทางเลือกเสรี ไม่ใช่ทรราช” ทั้งที่มีมาตรการคุมเข้มสถานการณ์โควิด-19 กลายเป็นนโยบายแนวคิดอนุรักษนิยมที่หยั่งรากลึกลงในประเทศที่ติดอันดับคาทอลิกสายเคร่งมากที่สุดในยุโรป และเป็นอีกหนึ่งประเด็นของสังคมที่เกิดความแตกแยกมากที่สุดตั้งแต่พรรครัฐบาล PiS ที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมขึ้นครองอำนาจเมื่อปี 2558 จนเกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปีกลาย

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายห้ามทำแท้งฉบับใหม่ การทำแท้งจะได้รับอนุญาตก็ต่อเมื่อในกรณีที่ถูกข่มขืนและการมีเพศสัมพันธ์ภายในครอบครัว และในกรณีที่ผู้ตั้งครรภ์มีปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ส่วนแพทย์ที่ทำแท้งให้กับคนไข้จะถือว่าผิดกฎหมายและอาจต้องโทษจำคุก ซึ่งแต่ละปีมีผู้หญิงที่ได้รับการทำแท้งถูกกฎหมายไม่ถึง 2,000 คน และกลุ่มสิทธิสตรีโปแลนด์ประเมินว่า มีผู้หญิงอีก 200,000 คน ที่เลือกทำแท้งเถื่อน หรือเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำแท้ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทำแท้งกฎหมายทำแท้งห้ามทำแท้งศาลรัฐธรรมนูญประท้วงโปแลนด์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 04:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์