ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมผู้เชี่ยวชาญ WHO ลงพื้นที่อู่ฮั่น หลังครบกำหนดกักตัว

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 19:25 น.
SHARE

ทีมผู้เชี่ยวชาญ WHO ลงพื้นที่อู่ฮั่น หลังครบกำหนดกักตัว

ไทยรัฐออนไลน์

28 ม.ค. 2564 19:25 น.

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก เดินทางลงพื้นที่อู่ฮั่นทันที หลังครบกำหนดกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามเงื่อนไขของทางการจีน

ทีมสอบสวนจากองค์การอนามัยโลกเดินทางออกจากโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานที่กักตัวตลอด 14 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วง 15.00 น. ตามเวลาในท้องถิ่น โดยที่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ต่อนักข่าวที่มารอทำข่าว โดยมีการกันพื้นที่ให้นักข่าวอยู่ด้านนอกรั้วกั้นสีเหลือง เพื่อเว้นระยะห่าง ก่อนที่ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดจะขึ้นรถโดยสาร ซึ่งคนขับสวมชุดป้องกันอย่างแน่นหนา ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังโรงแรมอีกแห่ง โดยองค์การอนามัยโลกไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดแผนการเดินทางของพวกเขา ว่าจะมีกำหนดเดินทางไปที่ใดบ้าง แต่ผู้นำทีมอย่าง นายปีเตอร์ เบน เอ็มบารัค เคยระบุไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ทีมสืบสวนจะไปที่ตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ซึ่งเป็นจุดแรกที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกของโลก จนเป็นจุดเริ่มของการระบาด

ข่าวแนะนำ


ภารกิจการสืบสวนหาต้นตอของการระบาดของไวรัสมรณะโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นของจีน ต้องล่าช้ามานาน เนื่องจากจีนยังไม่อำนวยความสะดวกให้ทีมจากองค์การอนามัยโลก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทางการจีนพยายามปกปิดข้อเท็จจริงบางอย่าง

ซึ่งในระหว่างที่ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก WHO ต้องกักตัวภายในโรงแรม ก็มีการเปิดเผยจากสมาชิกทีมหลายๆ คนที่บอกเล่าถึงกิจกรรมที่พวกเขาทำในระหว่างถูกกักตัว ทั้งการออกกำลังกาย และการเล่นดนตรี รวมไปถึงการทำโยคะเพื่อผ่อนคลายความเครียดด้วย ก่อนที่ ปีเตอร์ แดซแซค หนึ่งในสมาชิกจะทวีตข้อความบอกลาสถานที่กักตัว และพร้อมเดินหน้าไปสู่เฟสต่อไปของการทำงานสืบสวน

ด้านนายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในเดือนนี้ว่า ยังไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะได้คำตอบหรือไม่ เพราะคงเป็นเรื่องยากที่จะได้คำตอบครบถ้วนในครั้งเดียว อาจจะต้องใช้การตรวจสอบสองครั้ง สามครั้ง หรือครั้งที่สี่ จึงจะได้คำตอบที่ชัดเจน

ขณะที่ จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุว่า ทีมสืบสวนจะร่วมในการสัมมนา การเยี่ยมชม และการลงพื้นที่ โดยกิจกรรมทั้งหมดจะต้องอยู่บนหลักการเพื่อติดตามแกะรอยต้นตอของการระบาด เพื่อจุดมุ่งหมายสูงสุดคือ การป้องกันความเสี่ยงในอนาคต และเพื่อปกป้องความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน

ทั้งนี้ ทีมสืบสวนขององค์การอนามัยโลกเดินทางมาถึงเมืองอู่ฮั่นเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ทางการจีนได้ชะลอการเข้าประเทศของทีม ด้วยปัญหาเอกสารวีซ่า จนต้องเลื่อนการเดินทางออกไป

ทางการจีนเคยออกมาระบุว่า เชื้อไวรัสมรณะถูกพบในประเทศอื่น ก่อนที่จะมาพบในอู่ฮั่น พร้อมอ้างว่ามีการพบเชื้อไวรัสจากอาหารแช่แข็งที่นำเข้ามา ขณะที่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า พบเชื้อไวรัสนี้กระจายอยู่ในยุโรปในปี 2019.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดจีนWHOไวรัสอู่ฮั่นทีมสืบสวนWHOพ้นระยะกักตัวข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:49 น.