ไบเดนลงนามคำสั่งพิเศษ แก้โลกร้อน-แบนขุดพลังงานบนที่ดินรัฐบางส่วน

ข่าว

  ไบเดนลงนามคำสั่งพิเศษ แก้โลกร้อน-แบนขุดพลังงานบนที่ดินรัฐบางส่วน

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ม.ค. 2564 04:19 น.
  SHARE

  ไบเดนลงนามคำสั่งพิเศษ แก้โลกร้อน-แบนขุดพลังงานบนที่ดินรัฐบางส่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ม.ค. 2564 04:19 น.

  โจ ไบเดน ลงนามคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีเพิ่มอีกหลายฉบับ เพื่อแก้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ โดยจะแบนการทำสัญญาเช่าที่ดินรัฐฉบับใหม่เพื่อการขุดเจาะพลังงานด้วย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามคำสั่งพิเศษเพิ่มเติมอีกหลายฉบับในวันพุธที่ 27 ม.ค. 2564 โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาสภาพอากาศ รวมถึงระงับการเซ็นสัญญาเช่าที่ดินรัฐฉบับใหม่ เพื่อการขุดน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติ และตั้งเป้าเพิ่มการผลิตพลังงานจากลมในพื้นที่นอกชายฝั่งเป็น 2 เท่าภายในปี 2573

  “วันนี้ที่ทำเนียบขาวคือวันแห่งสภาพอากาศ” นายไบเดนบอกผู้สื่อข่าว “เรารอมานานเกินไปแล้ว และเราไม่สามารถรอได้อีกต่อไป”

  คำสั่งพิเศษล่าสุดของนายไบเดน ทำให้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นปัญหาหลักสำหรับรัฐบาลของเขา โดยนายไบเดนออกคำสั่งให้สำนักงานกิจการภายใน ซึ่งดูแลเรื่องที่ดินของรัฐบาลกลาง ให้ระงับการทำสัญญาเช่าที่ดินรัฐที่มีจุดประสงค์เพื่อขุดหาน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติ ทั้งบนบกและในน้ำ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และให้มีการทบทวนสัญญาเช่าที่มีอยู่แล้วด้วย

  นายไบเดนตั้งเป้าจะสงวนที่ดินรัฐให้ได้อย่างน้อย 30% ภายในปี 2573 ขณะที่มีข้อมูลว่า การขุดเจาะเชื้อเพลิงฟอสซิสบนที่ดินรัฐ มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบ 25% ของปริมาณทั้งหมดทั้วประเทศ อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้จะไม่มีผลต่อที่ดินที่ถือครองโดยเอกชน หรือรัฐวิสาหกิจ

  ในด้านมาตรการแก้ปัญหาความเปลี่ยงแปลงของสภาพอากาศ ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า รัฐบาลจะตั้งตำแหน่งที่ปรึษาด้านสภาพอากาศแห่งชาติขึ้นมา ซึ่งจะเป็นผู้นำสำนักงานนโยบายสภาพอากาศภายในประเทศ ในทำเนียบขาว โดยทูตสภาพอากาศคนปัจจุบันคือ นายจอห์น แคร์รี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า นายไบเดนตั้งใจจะให้เรื่องสภาพอากาศ เป็นแกนกลางในการวางนโยบายต่างประเทศของเขา

  คำสั่งพิเศษยังสั่งให้หน่วยงานรัฐทั้งหมด หาคำตอบว่า ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศส่งผลกระทบต่อหน่วยงาน และการปฏิบัติงานของพวกเขาอย่างไร และให้หาวิธีเพื่อช่วยให้รัฐเข้าถึงข้อมูลและการคาดการณ์เรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ดียิ่งขึ้นด้วย

  ทั้งนี้ ความพยายามแก้ปัญหาสภาพอากาศของนายไบเดนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายตรงข้ามว่า จะทำให้ชาวอเมริกันตกงานเพิ่มขึ้น ท่ามกลางภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 เขายังถูกโจมตีอย่างหนักที่สั่งระงับการก่อสร้างท่อส่งน้ำมัน ‘Keystone XL’ ที่จะส่งน้ำมันจากแคนาดามาสหรัฐฯ

  อย่างไรก็ตาม นายไบเดนก็พยายามแก้ปัญหาด้านการจ้างงาน ด้วยคำสั่งพิเศษฉบับใหม่ ที่เรียกร้องให้มีการสร้างงานในอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ สั่งให้หน่วยงานรัฐยุติการอุดหนุนพลังงานจากฟอสซิล และสร้างโอกาสเพื่อการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ, หาช่องทางการจำหน่าย และ นำโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดมาใช้

  ไบเดนยังเรียกร้องให้มีการสร้าง ‘Civilian Climate Corps Initiative’ การทำงานเชิงรุก ที่เจ้าหน้าที่ของนายไบเดนระบุว่า ทำให้คนอเมริกันรุ่นใหม่ทำงานเพื่อการอนุรักษ์ และฟื้นฟูที่ดินและน่านน้ำของรัฐ

  อนึ่ง คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี สามารถถูกยกเลิกหรือลบล้างได้โดยประธานาธิบดีในอนาคต เหมือนกับที่นายไบเดนกำลังทำกับคำสั่งต่างๆ ของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐคำสั่งพิเศษโลกร้อนความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศขุดน้ำมันที่ดินรัฐเช่าที่ดินรัฐโดนัลด์ ทรัมป์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์