ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียจับผู้ชุมนุม 200 คน หลังประท้วงเดือดต้านปฏิรูปการเกษตร ดับ 1 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 00:13 น.
SHARE

อินเดียจับผู้ชุมนุม 200 คน หลังประท้วงเดือดต้านปฏิรูปการเกษตร ดับ 1 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

28 ม.ค. 2564 00:13 น.

ตำรวจอินเดียจับกุมผู้ประท้วงกว่า 200 คน หลังเกิดเหตุประท้วงนองเลือดในกรุงนิวเดลีเมื่อวันอังคาร ระหว่างชุมนุมต่อต้านการปฏิรูปการเกษตรของรัฐบาล

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมกว่า 200 คนในข้อหา ก่อจลาจล, สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินสาธารณะ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังเกิดเหตุชาวไร่ชาวสวนจำนวนหลายพันคน ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณชานกรุงนิวเดลี เมื่อวันอังคาร ก่อนจะบุกฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เข้าไปในเมือง มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ศพ ตำรวจได้รับบาดเจ็บมากกว่า 300 นาย

ข่าวแนะนำ

การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นในวันสาธารณรัฐ หรือวันชาติ ของอินเดียพอดี โดยรัฐบาลคัดค้านแผนการจัดการประท้วงของกลุ่มชาวไร่ แต่ตำรวจอนุญาตภายใต้เงื่อนไขว่า การชุมนุมต้องไม่กระทบต่อขบวนพาเหรดวันชาติในใจกลางกรุงนิวเดลี และการเคลื่อนขบวนชุมนุมต้องอยู่ในเส้นทางที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชานกรุง

แต่หลังจากงานพาเหรดวันชาติจบลง กลุ่มผู้ชุมนุมที่ขับรถแทรกเตอร์มาร่วมขบวนด้วย ก็บุกฝ่ารั้วกั้นของตำรวจ เข้าไปกลางกรุงนิวเดลี ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งทะลวงผ่านเจ้าหน้าที่ที่ ‘ป้อมแดง’ โบราณสถานแห่งประวัติศาสตร์ของอินเดีย ก่อนปีนขึ้นไปบนกำแพงและโดมของป้อม พร้อมกับชูธงประท้วงขึ้นเคียงคู่กับธงชาติอินเดียด้วย

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ตำรวจนำกำลังเข้าขับไล่ผู้ประท้วงออกจากป้อม ทำให้เกิดการปะทะกัน โดยเฉพาะใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน ITO โดยกลุ่มชาวไร่โจมตีเจ้าหน้าที่ด้วยท่อนไม้และท่อนเหล็ก ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและกระบอง ตำรวจเผยด้วยว่า มีผู้ชุมนุมคนหนึ่งเสียชีวิต หลังจากรถแทรกเตอร์ของเขาชนกับแบร์ริเออร์จนล้มคว่ำ

หลังเกิดเหตุ แกนนำกลุ่มชาวไร่ออกมายืนยันว่า พวกเขาจะเคลื่อนไหวประท้วงต่อไป และกล่าวโทษเหตุความรุนแรงว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแตกแถวกลุ่มเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางการเคลื่อนขบวนอย่างสงบ ขณะที่รัฐบาลอินเดียส่งเจ้าหน้าที่ทหาร 15 กองร้อยไปประจำการตามจุดต่างๆ ในเมืองหลวง เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มชาวไร่ชาวสวนหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงบริเวณชานกรุงนิวเดลีมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อนแล้ว เพื่อต่อต้านกฎหมายปฏิรูปการเกษตร ที่รัฐบาลอ้างว่าจะให้อิสระกับภาคการเกษตรมากขึ้น แต่กลุ่มชาวไร่เชื่อว่า กฎหมายนี้จะทำให้พวกเขายากจนยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งหลังจากถูกต่อต้านอย่างหนัก ในที่สุดรัฐบาลก็ตัดสินใจระงับการบังคับใช้กฎหมาย แต่ฝ่ายชาวไร่ยังประท้วงกดดันให้รัฐบาลยกเลิกการปฏิรูปไปเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียอินเดียประท้วงปฏิรูปการเกษตรนิวเกลีรถแทรกเตอร์จับผู้ชุมนุมผู้เสียชีวิตจลาจล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08:54 น.