ไลฟ์สไตล์
100 year

มนุษย์ยุคแรก กับการใช้เครื่องมือเพื่อความอยู่รอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ม.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

มนุษย์ยุคแรก กับการใช้เครื่องมือเพื่อความอยู่รอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 ม.ค. 2564 10:01 น.

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ในเยอรมนี และสถาบันโบราณคดีซอนย่า แอนด์ มาร์โค แห่งมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล ได้ศึกษาเครื่องมือหินที่ได้จากแหล่งโบราณคดีเรวาดิมในอิสราเอลเป็นเวลาหลายปีเพื่อทำความเข้าใจการทำงานของเครื่องมือที่มีอายุ 500,000-300,000 ปี

เรวาดิมเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากในครั้งอดีต เนื่องจากมีมนุษย์เข้ามาอาศัยอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และดูจะเป็นกลุ่มโฮโม อิเลคตัส (Homo Erectus) เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังพบซากสัตว์ที่ถูกล่ามา เช่น ช้าง วัว กวาง เนื้อทราย ทีมวิจัยเผยว่ามนุษย์ที่อาศัยในเรวาดิมช่วงก่อนประวัติศาสตร์ได้พัฒนาชุดเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ต่างจากชุดเครื่องมือของพ่อค้ายุคนี้ นักวิจัยมุ่งศึกษา “เครื่องมือสับ” ที่เป็นก้อนหินมีขอบบางคมและใหญ่ ตัวอย่างหินที่นำมาวิเคราะห์ร่องรอยการสึกหรอและหาสารตกค้างอินทรีย์มีอยู่ 53 ชิ้น หลายชิ้นมีความเสียหายที่ขอบอย่างมาก เป็นผลมาจากการสับของแข็ง บางชิ้นยังมีกระดูกสัตว์ติดค้างนานเกือบครึ่งล้านปี

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเชื่อว่ามนุษย์ยุคแรกสับกระดูกสัตว์ออกเป็น 2 ท่อนเพื่อสกัดไขกระดูกที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากิน หินสับกระดูกนี้ทำขึ้นในแอฟริกาเมื่อราว 2,600,000 ปีก่อน จากนั้นมนุษย์ก็หอบหิ้วเครื่องมือเหล่านี้อพยพไปดินแดนส่วนอื่นในโลก เครื่องมือจำนวนมากจึงถูกพบในพื้นที่ก่อนประวัติศาสตร์เกือบทุกแห่งทั้งในแอฟริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง หรือแม้แต่จีน นี่จึงเป็นหลักฐานที่แสดงถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของมนุษย์โบราณ.

ภาพ : Prof. Ran Barkai

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องมือหินแหล่งโบราณคดีเรวาดิมมนุษย์ยุคแรกแหล่งโบราณคดีอิสราเอลเครื่องมือสับโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17:44 น.