ไลฟ์สไตล์
100 year

พบดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสบดีที่ไร้เมฆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ม.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

พบดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสบดีที่ไร้เมฆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 ม.ค. 2564 08:01 น.

ดาวเคราะห์ที่มีชั้นบรรยากาศที่ชัดเจนนั้น จะทำให้นักดาราศาสตร์ศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของดาวเคราะห์ได้ง่ายขึ้น ช่วยระบุได้ว่าดาวเคราะห์ดวงนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง แต่ดาวเคราะห์ที่ไม่มีเมฆจัดเป็นสิ่งหายากเหลือเกิน ซึ่งนักดาราศาสตร์ก็เชื่อว่าการศึกษาดาวเคราะห์นอกระบบที่ชั้นบรรยากาศไร้เมฆ ก็สามารถนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าพวกมันก่อตัวขึ้นได้อย่างไรเช่นกัน

ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ดแอนด์สมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา รายงานการตรวจพบดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสบดีดวงแรกที่ไม่มีเมฆหรือหมอกควันในบรรยากาศที่สังเกตได้ ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า WASP-62b จริงๆ แล้วพบครั้งแรกในปี พ.ศ.2555 จากการสำรวจของโครงการ Wide Angle Search for Planets (WASP) ด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ทว่าบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้กลับไม่เคยได้รับการศึกษาอย่างลงลึก นักดาราศาสตร์เผยว่าแม้จะไม่มีหลักฐานของโปแตสเซียม แต่การปรากฏตัวของโซเดียมก็ชัดเจนมาก

ข่าวแนะนำ

WASP-62b จัดเป็น “ดาวพฤหัสบดีร้อน” (Hot Jupiter) อยู่ห่างออกไป 575 ปีแสง มีมวลประมาณครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสบดีในระบบสุริยะของเรา แต่ต่างกันที่ดาวพฤหัสบดีของเราใช้เวลาเกือบ 12 ปีในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ส่วน WASP-62b จะหมุนรอบดาวฤกษ์ของมันเสร็จสิ้นภายในเวลาเพียง 4 วันครึ่งเท่านั้น.

ภาพ : M. Weiss/Center for Astrophysics | Harvard & Smithsonian

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์นอกระบบดาวพฤหัสบดีดาวพฤหัสบดีร้อนระบบสุริยะทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:55 น.