ไลฟ์สไตล์
100 year

ยุโรปขู่คุมเข้มส่งออกวัคซีนต้านโควิด-19 หลังการผลิตล่าช้ากว่ากำหนด

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 06:49 น.
SHARE

ยุโรปขู่คุมเข้มส่งออกวัคซีนต้านโควิด-19 หลังการผลิตล่าช้ากว่ากำหนด

ไทยรัฐออนไลน์

27 ม.ค. 2564 06:49 น.

สหภาพยุโรปเริ่มแสดงความไม่พอใจ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 หลังจากพวกเขาส่งมอบวัคซีนล่าช้ากว่าที่ตกลงกัน พร้อมขู่ว่าอาจควบคุมการส่งออกวัคซีน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. 2564 ว่า บริษัท แอสตราเซเนกา หนึ่งในผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 จะไม่สามารถส่งมอบวัคซีนให้ยุโรปได้ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ ซึ่งอาจกระทบต่อแผนการกระจายวัคซีนของรัฐบาล และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

แอสตราเซเนกา ระบุว่า ความล่าช้าเกิดจากปัญหาในการผลิตที่โรงงานในยุโรป ซึ่งพวกเขาจะส่งวัคซีนหลายสิบล้านโดสให้สหภาพยุโรปในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม และจะยกระดับการผลิตวัคซีนมากขึ้นเรื่อยๆ

สเตลลา คีเรียคีเดส ข้าหลวงใหญ่ด้านสาธารณสุขแห่งสภาพยุโรป
สเตลลา คีเรียคีเดส ข้าหลวงใหญ่ด้านสาธารณสุขแห่งสภาพยุโรป

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจาก ไฟเซอร์ ผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 อีกเจ้า เปิดเผยว่า พวกเขาส่งมอบวัคซีนให้สภาพยุโรปน้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน

นาง สเตลลา คีเรียคีเดส ข้าหลวงใหญ่ด้านสาธารณสุขแห่งสภาพยุโรป ออกมาแสดงความไม่พอใจในการเจรจากับแอสตราเซเนกา โดยระบุว่า ผู้ผลิตเจ้านี้ตั้งใจส่งมอบวัคซีนจำนวนน้อยกว่าที่ตกลงและประกาศเอาไว้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่จะถึงนี้ และเสริมว่าการเจรจาจะดำเนินต่อไป

นางคีเรียคีเดส ยังเรียกร้องให้มีการส่งออกวัคซีนอย่างโปร่งใส “ในอนาคตบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ในยุโรป จะต้องแจ้งล่วงหน้าเมื่อพวกเขาต้องการจะส่งออกวัคซีนให้กับประเทศที่ 3 และแน่นอนว่า การส่งมอบด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมจะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้” ส่วนนายเจนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนีย้ำว่า การควบคุมนี้ ไม่ได้ทำเพื่อให้ EU ได้ก่อน แต่เพื่อรับประกันว่า ยุโรปจะได้ส่วนแบ่งที่เป็นธรรม

ด้านนางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวระหว่างการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม ในวันอังคารว่า “ยุโรปลงทุนเงินหลายพันล้านเพื่อช่วยพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกของโลก เพื่อสร้างสิ่งดีๆ ร่วมกันของโลกอย่างแท้จริง และตอนนี้ บริษัทต่างต้องส่งมอบ พวกเขาต้องเคารพพันธสัญญา”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหภาพยุโรปวัคซีนโควิดส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกาไฟเซอร์โควิดยุโรป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 06:31 น.