ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ อิตาลีลาออก หวังตั้ง รบ.ผสมใหม่ หลังถูกวิจารณ์รับมือโควิดไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 00:09 น.
SHARE

นายกฯ อิตาลีลาออก หวังตั้ง รบ.ผสมใหม่ หลังถูกวิจารณ์รับมือโควิดไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

27 ม.ค. 2564 00:09 น.

นายกรัฐมนตรีอิตาลีลาออกแล้ว แต่คาดว่าทำเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือไวรัสโควิด-19 จนมีพรรคร่วมฯ ถอนตัวออกไป

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต แห่งประเทศอิตาลี เดินทางเข้าพบประธานาธิบดี แซร์จิโอ มัตตาเรลลา เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันอังคารที่ 26 ม.ค. 2564 หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศมากกว่า 85,000 ศพแล้ว

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อนี่เป็นการลาออกเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ หลังนายคอนเตถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจถึง 2 ครั้งในสัปดาห์ก่อน ซึ่งเขารอดมาได้ แต่ก็สูญเสียเสียงข้างมากในวุฒิสภา เนื่องจากนาย มัตเตโอ เรนซี ถอนพรรค ‘อิตาเลีย วีวา’ ของเขาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล อ้างว่าไม่พอใจการจัดการปัญหาโควิด-19 และเศรษฐกิจของรัฐบาล

ประธานาธิบดี แซร์จิโอ มัตตาเรลลา แห่งอิตาลี
ประธานาธิบดี แซร์จิโอ มัตตาเรลลา แห่งอิตาลี

ขณะที่คาดกันว่า ประธานาธิบดีมัตตาเรลลา ซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีแล้ว จะเสนอให้นายคอนเตเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อให้จัดตั้งรัฐบาลร่วมมือที่มั่นคงกว่าเดิม แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีชื่อของคนอื่นถูกเสนอขึ้นมา หรือแม้แต่ประกาศวันเลือกตั้งใหม่ โดยคาดว่านายมัตตาเรลลาจะใช้เวลา 2 วัน ในการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อการตัดสินใจ

ทั้งนี้ หากนายคอนเตได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะขยายพรรคร่วมรัฐบาลออกไป เพื่อเพิ่มเสียงในวุฒิสภาอีก 5 เสียง เพราะหากปราศจากเสียงข้างมากในวุฒิสภา นายคอนเตจะประสบปัญหาในการผ่านกฎหมายต่างๆ ในช่วงเวลาวิกฤติของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอิตาลีนายกรัฐมนตรีลาออกจูเซปเป คอนเตรัฐบาลร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจเสียงข้างมากวุฒิสภา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 08:20 น.