ออสซี่ประท้วงใหญ่รับวันชาติ ขอให้เปลี่ยนเป็นวันแห่งการรุกราน

ข่าว

ออสซี่ประท้วงใหญ่รับวันชาติ ขอให้เปลี่ยนเป็นวันแห่งการรุกราน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 19:47 น.
SHARE

ออสซี่ประท้วงใหญ่รับวันชาติ ขอให้เปลี่ยนเป็นวันแห่งการรุกราน

ไทยรัฐออนไลน์

26 ม.ค. 2564 19:47 น.

ชาวพื้นเมืองในออสเตรเลียรวมตัวประท้วงตามเมืองต่างๆ เพื่อต่อต้านการรุกรานชนพื้นเมืองในวันนี้ ซึ่งเป็นวันชาติออสเตรเลีย โดยมีรายงานผู้ประท้วงถูกจับกุม 5 ราย

มีรายงานผู้ประท้วงถูกจับกุมอย่างน้อย 5 ราย ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย หลังมีการรวมตัวกันของชนพื้นเมืองและประชาชนทั่วไป เพื่อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนจากวันชาติ เป็นวันแห่งการรุกราน พร้อมทั้งเรียกร้องสิทธิให้ชาวอะบอริจิน ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนดินแดนแห่งนี้ ก่อนที่จะมีชาวยุโรปย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐาน โดยการรวมตัวชุมนุมถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมของหน่วยงานสาธารณสุข เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับบรรยากาศตลอดทั้งวัน กลุ่มผู้ประท้วงได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ นับจำนวนได้ราว 2,000-3,000 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตักเตือนไม่ให้ฝ่าฝืนมาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่งจะมีโทษปรับและจำคุก โดยผู้ชุมนุมมีการถือป้ายเรียกร้องสิทธิให้คนผิวสี และป้ายข้อความระบุว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นของชาวอะบอริจินเสมอ ขณะที่สถานที่สำคัญ ทั้งสะพานซิดนีย์ อาร์เบอร์ ก็มีการติดธงของชาวอะบอริจิน ส่วนโอเปร่า เฮาส์ ได้ฉายไฟเป็นภาพศิลปะของชนพื้นเมือง ซึ่งสาเหตุที่มีการจับกุมผู้ประท้วง 5 ราย เกิดจากการที่ผู้ชุมนุมพยายามฝ่าฝืนคำสั่ง และเข้าปะทะกับตำรวจ ขณะที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่มีการชุมนุมโดยสงบ

ขณะที่ นครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย ผู้ประท้วงได้รวมตัวกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 100 คน และเว้นระยะห่างระหว่างกัน 10 เมตร ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมของรัฐวิกตอเรีย โดยส่วนใหญ่สวมเสื้อที่มีธงของชาวอะบอริจิน และเดินขบวนประท้วงไปตามถนน

เช่นเดียวกับเมืองอะเดเลด ที่มีผู้ชุมนุมราว 4,000 คน ออกมารวมตัวนั่งประท้วงอยู่กับที่ และในเมืองบริสเบนที่มีผู้ออกมาชุมนุมเรียกร้องเรื่องนี้ราว 5,000 คน

รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดให้วันที่ 26 มกราคมของทุกปี เป็นวันชาติออสเตรเลีย เพื่อระลึกถึงกองเรือกลุ่มแรกของชาวอังกฤษที่เดินทางถึงออสเตรเลียในปี 2331 แต่ชาวอะบอริจินซึ่งเป็นชนเผ่าดั้งเดิมที่อยู่อาศัยในออสเตรเลียมาเป็นเวลาราว 50,000 ปี มองว่าวันชาติออสเตรเลียคือวันแห่งการรุกรานของผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอังกฤษที่เข้ามาทำลายวัฒนธรรมของพวกเขา

ด้านโพลสำรวจความคิดเห็นของอิฟซอส ชี้ว่า กลุ่มตัวอย่าง 28 เปอร์เซ็นต์ อยากให้เปลี่ยนวันชาติออสเตรเลียเป็นวันอื่น ขณะที่อีกราว 50 เปอร์เซ็นต์ ยังต้องการให้เป็นวันเดิม

ทั้งนี้ แม้ว่าชาวออสเตรเลียจำนวนมากจะยังคงเดินทางไปเที่ยวชายหาดและจุดปิกนิกหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อฉลองวันชาติ แต่ออสเตรเลียได้สั่งยกเลิกการจัดงานฉลองวันชาติในหลายพื้นที่ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 28,800 คน และผู้เสียชีวิต 909 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตในรัฐวิกตอเรีย ซึ่งในวันอังคารนี้นับว่าเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันแล้วที่ออสเตรเลียไม่พบผู้ติดเชื้อจากการติดต่อกันภายในประเทศแม้แต่รายเดียว.

ที่มา : รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์