เกาหลีใต้ผวา พบแมวติดโควิด-19 จากเจ้าของ เป็นรายแรกของประเทศ

ข่าว

  เกาหลีใต้ผวา พบแมวติดโควิด-19 จากเจ้าของ เป็นรายแรกของประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ม.ค. 2564 09:53 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้ผวา พบแมวติดโควิด-19 จากเจ้าของ เป็นรายแรกของประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ม.ค. 2564 09:53 น.

  พบแมวติดโควิด-19 จากเจ้าของเป็นเคสแรกที่เกาหลีใต้ ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว อาจมีความจำเป็นต่อการควบคุมการแพร่ระบาด

  เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว The Korea Herald รายงานว่า นายชอง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้แถลงว่า พบแมวตัวหนึ่งติดโรคโควิด-19 จากเจ้าของ นับเป็นเคสแรกของประเทศที่มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากคนสู่สัตว์ หลังจากที่เคยมีการพบแมวติดโควิด-19 ในอังกฤษ บราซิล และญี่ปุ่น

  โดยแมวที่ติดโควิด-19 เป็น 1 ใน 3 ตัวที่ถูกเลี้ยงไว้ในโรงเรียนสอนศาสนา International Prayer Centre ในเมืองจินจู จังหวัดคย็องซังใต้ ทางตอนใต้ของประเทศ ที่ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 100 รายเชื่อมโยงกับสถานที่แห่งนี้ ขณะที่ทั้ง 3 ตัว ซึ่งเป็นแม่แมว 1 ตัว และลูกแมว 2 ตัว ได้รับการตรวจหาเชื้อ และผลออกมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่ามีลูกแมวตัวหนึ่งติดเชื้อ

  นายกฯเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การตรวจพบแมวติดโควิด-19 ในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตามรอยการแพร่ระบาดของโรคที่โรงเรียนสอนศาสนา International Prayer Centre หลังจากพบผู้ติดเชื้อ 29 รายล่าสุด มีความเชื่อมโยงกับสถานที่แห่งนี้ ในจำนวนนี้รวมไปถึงผู้หญิงคนหนึ่งกับลูกสาวของเธอ ที่อาศัยอยู่ที่โรงเรียนสอนศาสนาและยังเป็นเจ้าของแมวทั้ง 3 ตัว ก่อนหน้านี้ก็พบผู้ติดเชื้อกว่า 70 คนที่มีความเชื่อมโยงกับโรงเรียนสอนศาสนาแห่งนี้ 

  โดยเมื่อปีที่แล้ว มีรายงานการพบแมวติดโควิด-19 ที่อังกฤษ บราซิล และญี่ปุ่น ขณะที่ฮ่องกง พบสุนัขติดโควิด-19 และตาย เมื่อเดือน มี.ค. 2563 

  ข่าวการพบสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว ติดโควิด-19 ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับสัตว์เลี้ยงในบ้าน แล้วฉีดให้กับพวกมันด้วย อาจมีความจำเป็นต่อการควบคุมการแพร่ระบาด โดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเอิร์ลแฮม และมหาวิทยาลัยอีสต์ แองเกลีย ในอังกฤษ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมินิโซตา ในสหรัฐฯ เขียนบทความลงในวารสารทางการแพทย์ "Virulence" ระบุว่า การวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องของเชื้อไวรัสในสัตว์ ตามด้วยการติดต่อไปสู่คน ทำให้อาจคิดได้ว่าการให้วัคซีนกับสัตว์เลี้ยงภายในบ้านอาจมีความจำเป็นในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ 

  ด้านศาสตราจารย์ค็อค ฟาน ออสเตอร์เฮาต์ แห่งสถาบันวิวัฒนาการทางพันธุกรรม ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวจะสามารถแพร่เชื้อมาสู่คนได้หรือไม่ แต่การวิจัยและพัฒนาวัคซีนสำหรับสัตว์เลี้ยง อาจมีความจำเป็น.  

  ที่มา The Korea Herald , The Sun

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนโควิดแมวเกาหลีใต้สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์