ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนช่วยคนงานเหมืองได้แล้ว 11 คน หลังติดใต้ดิน 2 สัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์
25 ม.ค. 2564 04:47 น.
SHARE

จีนช่วยคนงานเหมืองได้แล้ว 11 คน หลังติดใต้ดิน 2 สัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์

25 ม.ค. 2564 04:47 น.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของจีนช่วยเหลือคนงานเหมืองที่ติดอยู่ใต้ดินนานร่วม 2 สัปดาห์ กลับขึ้นมาได้แล้ว 11 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าคนงานอีก 10 ที่หายไปมีชะตากรรมเช่นไร

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. 2564 เจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศจีน ช่วยเหลือคนงานที่ติดอยู่ในเหมืองทองคำ ‘ฮูชาน’ ในมณฑล ชานตง ซึ่งพังถล่มเพราะเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. กลับขึ้นมาได้แล้ว 11 คน ขณะที่ยังไม่ทราบชะตากรรมของคนงานอีก 10 คนที่เหลือ

ข่าวแนะนำ

เหตุเหมืองถล่มดังกล่าว ทำให้คนงาน 22 คน ติดอยู่ใต้ดินลึกราว 600 เมตร โดยมีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1 ศพ ก่อนเจ้าหน้าที่จะค้นพบสัญญาณชีวิตใต้ดินเมื่อสัปดาห์ก่อน จนกระทั่งสามารถติดต่อกับคนงานกลุ่มหนึ่งได้ และเตรียมการตลอดหลายวันที่ผ่านมา เพื่อนำพวกเขากลับขึ้นมาบนพื้นดิน

คนงานคนแรกที่ได้รับการช่วยเหลือ ถูกดึงกลับขึ้นมาในช่วงเช้าวันอาทิตย์ โดยที่ปิดตาเอาไว้เพื่อป้องกันแสงแดด เนื่องจากอยู่ในที่มืดมานาน ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของเหล่าเจ้าหน้าที่ ราว 1 ชั่วโมงต่อมา คนงานเหมืองอีก 10 คน ก็ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมา มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ส่วนที่เหลือสามารถเดินเองได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะขุดอุโมงค์ที่ใหญ่พอช่วยคนงานเหมืองกลุ่มนี้ได้ แต่นายตู้ ปิงเจียน หัวหน้าทีมกู้ภัยเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ อุปสรรคก้อนใหญ่ที่ขวางช่องทางอยู่ จู่ๆ ตกลงไปในช่องชาฟท์ ทำให้งานของเจ้าหน้าที่คืบหน้าอย่างรวดเร็ว โดยชายคนแรกที่ได้รับความช่วยเหลือ อยู่ในพื้นที่คนละส่วนกับคนงานอีก 10 คน ซึ่งได้รับอาหารและยาจากเจ้าหน้าที่ตลอดหลายวันที่ผ่านมา

นายตู้ กล่าวด้วยว่า พวกเขายังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไร ทีมกู้ภัยจะขุดลงไปถึงพื้นที่ส่วนกลางที่ 6 ของเหมือง ซึ่งเชื่อกันว่า คนงานคนอื่นๆ ที่หายไปหลบอยู่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมืองถล่มติดในเหมืองคนงานเหมืองเหมืองทองคำเหมืองจีนกู้ภัยช่วยคนงานเหมืองเหมืองระเบิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:06 น.