ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างรูปแบบดั้งเดิม ของระบบสุริยะขึ้นใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ม.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

สร้างรูปแบบดั้งเดิม ของระบบสุริยะขึ้นใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ม.ค. 2564 12:01 น.

ในช่วงที่ระบบสุริยะกำลังพัฒนาขึ้น ดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์อย่างดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ ก็ก่อตัวรวดเร็วมาก และเมื่อเติบโตมากขึ้นดาว เคราะห์ทั้งคู่ก็อพยพเข้าใกล้และออกไปไกลจากดวงอาทิตย์มากขึ้น เพื่อวางตนเองอยู่ในวงโคจรที่มีเสถียรภาพตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งผลกระทบจากแรงโน้มถ่วงของวัตถุขนาดใหญ่เหล่านี้ส่งผลต่อดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ก่อตัวขึ้นในเวลานั้นอย่างมาก เป็นไปได้ว่าตำแหน่งปัจจุบันของดาวเคราะห์จำนวนมากในระบบสุริยะ อาจไม่ใช่พื้นที่เดิมที่มันก่อตัวขึ้นในตอนเริ่มแรก

นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการลอเรนซ์ ลิเวอร์มอร์ แห่งสหรัฐอเมริกา (Lawrence Livermore National Laboratory-LLNL) จึงสร้างรูปทรงโครงสร้างสถานที่ก่อตัวแบบดั้งเดิมของดวงดาวในระบบสุริยะ โดยอาศัยข้อมูลองค์ประกอบไอโซโทปของอุกกาบาตกลุ่มต่างๆ ที่ตกมายังโลก อุกกาบาตเหล่านี้เดินทางมาจากแถบดาว เคราะห์น้อย ซึ่งเป็นพื้นที่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ทำให้การจัดโครงสร้างใหม่มีนัยสำคัญของระบบสุริยะในยุคแรก เพราะการอพยพของดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ได้ขัดขวางความเข้าใจของนักวิทยาศาสตร์เรื่องการก่อตัวของดาวเคราะห์

ข่าวแนะนำ

จากการวิเคราะห์อุกกาบาตที่มาจากแถบดาวเคราะห์น้อย ก็ระบุได้ว่าวัตถุแม่ของอุกกาบาตต้องได้รับจากวัสดุจากสถานที่ที่แตกต่างกันมากในระบบสุริยะยุคแรก นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการวัดไอโซโทปในอุกกาบาตเหล่านี้จะช่วยให้สร้างระบบสุริยะสมัยดึกดำบรรพ์ขึ้นมาใหม่ได้ รวมถึงเจาะลึกถึงวงโคจรของอุกกาบาตเพิ่มขึ้น.

(ภาพจาก : NASA)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบสุริยะอุกกาบาตดาวเคราะห์น้อยดวงดาวในระบบสุริยะไอโซโทปของอุกกาบาตดาวเคราะห์การก่อตัวของดาวเคราะห์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:31 น.