ไลฟ์สไตล์
100 year

เนเธอร์แลนด์ รวบราชายาเสพติดตัวเอ้เอเชีย คาสนามบินอัมสเตอร์ดัม

ไทยรัฐออนไลน์
24 ม.ค. 2564 16:01 น.
SHARE

เนเธอร์แลนด์ รวบราชายาเสพติดตัวเอ้เอเชีย คาสนามบินอัมสเตอร์ดัม

ไทยรัฐออนไลน์

24 ม.ค. 2564 16:01 น.

ตร.เนเธอร์แลนด์ รวบ เจ๋อ ชือ ลอป ราชายาเสพติดเอเชีย ที่สนามบินในกรุงอัมสเตอร์ดัม ตามหมายจับออสเตรเลีย ถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

เมื่อ 24 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุม นายเจ๋อ ชือ ลอป ชายสัญชาติแคนาดา เชื้อสายจีน ที่ท่าอากาศยาน Schipol ในกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามหมายจับที่ออกโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย โดยนายเจ๋อถูกกล่าวหาว่าคือ ราชายาเสพติดแห่งเอเชีย และเป็นหัวหน้าเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดที่เป็นรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก

ข่าวแนะนำ

นายเจ๋อ ชือ ลอป เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ตำรวจต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เทียบเท่ากับ นายฮัวคิน กุซมัน หรือ 'เอล ชาโป' ราชายาเสพติดตัวเอ้ชาวเม็กซิโก ซึ่งขณะนี้ถูกศาลสหรัฐฯตัดสินจำคุกตลอดชีวิต


ตามรายงาน คาดว่า นายเจ๋อ ชือ ลอป จะถูกทางการเนเธอร์แลนด์ส่งตัวไปดำเนินคดีที่ออสเตรเลีย หลังจากเขาถูกนำตัวขึ้นศาลที่เนเธอร์แลนด์แล้ว โดยโฆษกสำนักงานตำรวจเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า นายเจ๋อถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง และเขาถูกจับกุมตามรายงานข่าวกรองที่เราได้รับมา

สำหรับเครือข่ายยาเสพติดของ เจ๋อ ชือ ลอป ที่มีอยู่ในเอเชีย คาดว่ามีรายได้จากการลักลอบค้ายาเสพติดมหาศาล ถึงปีละ 70,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว  ขณะที่สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย เชื่อว่า เครือข่ายยาเสพติดภายใต้การนำของเจ๋อ ชือ ลอป หรือรู้จักในชื่อ แก๊งซัมกอร์ มีส่วนกับการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในออสเตรเลียถึง 70 %

ทั้งนี้ นายเจ๋อ วัย 57 ปี อดีตนักโทษซึ่งก่อนหน้านี้เคยอยู่ในนครโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้เดินทางไปมาระหว่างเกาะมาเก๊า ฮ่องกง และไต้หวัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าเครือข่ายแก๊งค้ายา เกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติดอย่างน้อย 13 คดี นับตั้งแต่ปี 2558

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชายาเสพติดเนเธอร์แลนด์จับราชายาเสพติดออสเตรเลียแก๊งค้ายาเสพติดยาเสพติดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้เจ๋อ ชือ ลอป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:13 น.