ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบเดนขอโทษ กรณีภาพว่อนเน็ต ปล่อยทหาร "เนชั่นแนลการ์ด" นอนพื้นลานจอดรถ

ไทยรัฐออนไลน์
23 ม.ค. 2564 13:26 น.
SHARE

ไบเดนขอโทษ กรณีภาพว่อนเน็ต ปล่อยทหาร "เนชั่นแนลการ์ด" นอนพื้นลานจอดรถ

ไทยรัฐออนไลน์

23 ม.ค. 2564 13:26 น.

"โจ ไบเดน" กล่าวขอโทษกรณีทหารเนชั่นแนลการ์ด ถูกไล่ออกจากรัฐสภาไปนอนพื้นลานจอดรถใกล้เคียง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทหารเหล่านี้ถูกส่งมารักษาความปลอดภัย แต่พอหมดประโยชน์แล้วก็ไม่ดูแล

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวขอโทษต่อกรณีที่ทหารหน่วย "เนชั่นแนล การ์ด" ถูกสั่งให้ออกจากพื้นที่อาคารรัฐสภา ทำให้พวกเขาต้องไปนอนพักค้างคืนในลานจอดรถของอาคารศาลยุติธรรมกลางเธอร์กูด มาร์แชล ที่อยู่ใกล้เคียง ต่อมาภาพเหล่านี้ถูกแชร์ในโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากทหารเหล่านี้ถูกส่งมาจากรัฐต่างๆ เพื่อมารักษาความปลอดภัยในกรุงวอชิงตันดี.ซี.  

ข่าวแนะนำ

ด้านนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ นำกระเช้าใส่ช็อกโกแลตชิพ คุกกี้ ไปมอบให้แก่เหล่าทหารหน่วยเนชั่นแนลการ์ด ที่อยู่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา พร้อมกล่าวแสดงความขอบคุณที่ทำหน้าที่ดูแลปกป้องความสงบเรียบร้อยในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงที่มีพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี และปกป้องครอบครัวของเธอให้ปลอดภัย พร้อมกันนี้เธอยังกล่าวว่าบุตรชายผู้ล่วงลับของเธอ ก็เคยเข้าประจำการในหน่วยเนชั่นแนลการ์ด ของรัฐเดลาแวร์

โดยทหารเนชั่นแนลการ์ด 25,000 คนจากทั่วประเทศ ถูกเรียกตัวให้เข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อยในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงที่มีพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี หลังเกิดสถานการณ์รุนแรงที่อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. หลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ทหารบางส่วนถูกเรียกตัวกลับรัฐ ขณะที่บางส่วนยังกระจายกำลังอยู่บริเวณอาคารรัฐสภา และเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ทหารที่อยู่ในรัฐสภาถูกย้ายออกไปด้านนอก บางส่วนต้องไปนอนพักค้างคืนในลานจอดรถที่อยู่ใกล้เคียง 

หลังเกิดเหตุการณ์นี้ วุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่งได้อภิปรายเรื่องนี้ในสภาโดยนายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา กล่าวแสดงความวิตกต่อกรณีนี้ โดยบอกว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และรับรองว่าจะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ขณะที่หลายรัฐได้ทยอยเรียกทหารกลับ 

ด้านกองกำลังเนชั่นแนลการ์ด ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตอนนี้ทหารที่เหลืออยู่ในวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ย้ายกลับเข้าไปในอาคารรัฐสภาแล้ว ส่วนการย้ายไปที่ลานจอดรถก่อนหน้านี้ เป็นการตัดสินใจของทหารเองตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสภาคองเกรส. 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารสหรัฐโจ ไบเดนจิล ไบเดนพิธีสาบานตนประธานาธิบดีสหรัฐรัฐสภาวอชิงตันข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:59 น.