ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลสหรัฐฯ เริ่มดำเนินคดีบึมอินโดนีเซียในบาหลีเมื่อปี 2545

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ม.ค. 2564 08:33 น.
SHARE

ศาลสหรัฐฯ เริ่มดำเนินคดีบึมอินโดนีเซียในบาหลีเมื่อปี 2545

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 ม.ค. 2564 08:33 น.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแถลงเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ว่าอัยการกองทัพสหรัฐฯได้ยื่นฟ้องต่อแกนนำกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซียและผู้ช่วยอีก 2 คน ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนกับเหตุระเบิดร้ายแรงในบาหลีเมื่อปี 2545 ที่คร่า 202 ชีวิต และที่โรงแรมเจ ดับบลิว แมริออท กรุงจาการ์ตาในปี 2546 ที่มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บจำนวนมาก หลังจากทั้ง 3 คน ถูกคุมตัวในเรือนจำทหารสหรัฐฯ ในอ่าวกวนตานาโมของคิวบา นานกว่า 14 ปี

นายริดวน อิซามุดดิน ชาวอินโดนีเซีย หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ฮัมบาลี แกนนำกลุ่มก่อการร้ายเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) อินโดนีเซีย และเชื่อว่าเป็นตัวแทนชั้นนําของอัล-เคดาในภูมิภาค ถูกตั้งข้อหาสมคบคิด, พยายามฆ่า, ฆาตกรรม, จงใจก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายอย่างรุนแรง, ก่อการร้าย, โจมตีพลเรือน, สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ทั้งนี้ การฟ้องร้องอยู่ภายใต้ กฎหมายสงคราม ส่วนอีก 2 คนที่ถูกตั้งข้อหาเป็นชาวมาเลเซียคือ นายโมฮัมเหม็ด นาเซียร์ บิน เลป และนายโมฮัมเหม็ด ฟาริก บิน อามิน ซึ่งเป็นผู้ช่วยของฮัมบาลี ที่ได้รับการฝึกโดยอัล-เคดา

ข่าวแนะนำ

หลังจากหลายปีของความล่าช้าสหรัฐฯ ประกาศเดินหน้าดำเนินคดีนี้ในวันแรกของการบริหารงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทั้งนี้ เคยมีความ พยายามปิดเรือนจำกวนตานาโมในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา แต่ ล้มเหลว ส่วนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่ให้ความสนใจแต่อย่างใด ขณะที่ พล.อ.ลอยด์ ออสติน ผู้ได้รับการเสนอชื่อตำแหน่ง รมว.กลาโหม ได้ยืนยันความตั้งใจที่จะปิดกวนตานาโมต่อคณะกรรมการวุฒิสภาในระหว่างการอภิปรายคุณสมบัติของผู้ได้รับเสนอชื่อ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลสหรัฐฯริดวน อิซามุดดินฮัมบาลีอัล-เคดาเจ ดับบลิว แมริออทอ่าวกวนตานาโมข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:22 น.