ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิทย์พบ โควิดกลายพันธุ์ในอังกฤษเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
23 ม.ค. 2564 14:27 น.
SHARE

นักวิทย์พบ โควิดกลายพันธุ์ในอังกฤษเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

23 ม.ค. 2564 14:27 น.

นักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษเผยผลการศึกษาล่าสุด ซึ่งพบว่าเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ในอังกฤษไม่เพียงแต่ติดเชื้อง่ายขึ้น แต่ยังเพิ่มความรุนแรง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นด้วย

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงยืนยันว่านักวิทยาศาสตร์ได้พบข้อมูลเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่าเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์ในอังกฤษ นอกจากจะทำให้ติดเชื้อกันได้รวดเร็วมากขึ้นแล้ว ยังมีความรุนแรง และอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นด้วย
โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากการคำนวณตัวเลขเปรียบเทียบอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดิม และเชื้อที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบว่าอัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงมากขึ้น โดยในขณะนี้เชื้อที่กลายพันธุ์ได้ระบาดไปทั่วประเทศแล้ว แต่นายจอห์นสันก็ยังมีความหวังว่า วัคซีนที่เร่งฉีดให้ประชาชนจะสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้

ข่าวแนะนำ

ซึ่งการค้นพบข้อมูลครั้งใหม่นี้ได้สร้างความกังวลให้แก่หน่วยงานสาธารณสุข NHS ของอังกฤษที่จะต้องทำงานหนักขึ้นในการเร่งช่วยชีวิตพลเมืองจากไวรัสมรณะกลายพันธุ์

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน วิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อนลอนดอน มหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ ได้ร่วมกันค้นคว้าวิจัยและกำลังหาคำตอบว่าไวรัสที่กลายพันธุ์มีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด เพื่อยืนยันความเป็นไปได้ หลังจากกลุ่มที่ปรึกษาภัยคุกคามจากไวรัสทางเดินหายใจใหม่และอุบัติใหม่ เคยเปิดเผยข้อมูลว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังคงต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีก

ที่มา : บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอังกฤษโควิดกลายพันธุ์ อังกฤษเสี่ยงเสียชีวิตเพิ่มขึ้นรุนแรงมากกว่าเดิมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:05 น.